Doanh nghiệp cố vấn khởi nghiệp

08/07/2019 - 06:51

BDK - Những doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm và thành đạt tại địa phương hoặc có quê hương Bến Tre sẽ chia sẻ, định hướng khởi nghiệp - KN (mentor) cho những người có doanh nghiệp (DN) KN, dự án KN (mentee) trong tỉnh. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động phối hợp giữa tỉnh và Quỹ KN DN khoa học và công nghệ Việt Nam (SVF) nhằm ươm tạo DN KN, dự án KN.

Các doanh nghiệp tham gia làm cố vấn tại ngày hội kết nối cố vấn khởi nghiệp.

Các doanh nghiệp tham gia làm cố vấn tại ngày hội kết nối cố vấn khởi nghiệp.

“Người đi trước rước người đi sau”

Đến nay, hoạt động kết nối cố vấn KN tỉnh đã diễn ra 3 hoạt động: hội thảo kết nối mạng lưới cố vấn KN, cà phê cố vấn KN và ngày hội kết nối cố vấn KN. Bà Đường Vân Anh - Giám đốc Chương trình Quỹ SVF cho biết, những hoạt động này nhằm tạo điều kiện giúp các DN KN kiểm chứng mô hình và dự án, DN của mình, đánh giá và hoàn thiện thông qua những chia sẻ, cố vấn của mentor. Qua đó để Ban tổ chức tìm kiếm ra những dự án, DN tiềm năng tham gia chương trình Ươm tạo dự án KN tỉnh Bến Tre năm 2019.          

Là người có 30 năm làm tổng giám đốc, có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh và kể cả viết nhiều đầu sách về KN, ông Đặng Đức Thành - Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn KN chia sẻ: Muốn KN đổi mới sáng tạo, người KN phải lăn xả vào thực tế, gắn với sứ mệnh giúp cộng đồng, xã hội vượt qua những nỗi đau, những khó khăn trong hiện tại. “Cái chúng ta nghĩ để KN là phải nghĩ lớn ngay từ bây giờ. Từ cái này, chúng ta sẽ suy nghĩ cách làm, con đường KN đi ra ngoài thế giới, có như vậy chúng ta mới thành công. Người KN ở Bến Tre hãy nghĩ và làm như cách làm của Công ty TNHH chế biến dừa Lương Quới. Lương Quới đã xây dựng thương hiệu dừa Bến Tre xếp vị trí hàng đầu trên thế giới, vậy người KN sẽ tiếp tục chọn con gì, cây gì để chúng có thể trở thành thương hiệu thế giới”, ông Đặng Đức Thành gợi mở.

Cũng theo ông Đặng Đức Thành, cố vấn KN là một hoạt động trong môi trường sinh thái KN Bến Tre nhằm tạo thuận lợi hơn cho người KN vươn tới thành công, đỡ đi những lần thất bại vì sai lầm. Có những mentor hỗ trợ, các mentee phải nắm bắt, tận dụng tốt cơ hội này để học tập kinh nghiệm, cách nhận biết hướng đi, cách làm đúng. Có câu nói rằng: “Thà bạn đi sai trên con đường đúng còn hơn bạn đi đúng trên con đường sai”.

Hướng tới chiều sâu

Các DN trong vai trò mentor đã được SVF gợi mở các vấn đề quan trọng trong khi cố vấn là phải tập trung lắng nghe, biết cách đặt câu hỏi xác định mentee đang ở giai đoạn nào, sản phẩm KN đã phát triển đến đâu. Với các câu hỏi như: vấn đề mentee quan tâm là gì, giải quyết vấn đề cho ai ở đâu, họ là ai ở đâu, họ thật sự muốn đạt được gì… Các startup phải có tham vọng vươn ra quốc tế ngay từ bây giờ, để đầu tư, giải quyết các vấn đề lớn của thế giới. Từ đó, tầm nhìn, trải nghiệm của các bạn đủ lớn để theo đuổi giấc mơ, kiên trì với con đường đã chọn dù có phải thất bại. Vấn đề sau đó là hành động của cộng đồng mentor, của tỉnh như thế nào để giúp đỡ, dẫn dắt, đồng hành cùng những mentee.

Hầu hết mentee đều rất hài lòng và cho rằng họ rất hạnh phúc vì được gợi mở, tháo gỡ những vướng mắc và có động lực hơn để tiếp tục dự án. Chị Thúy Kiều, huyện Mỏ Cày Nam, chủ dự án bánh kẹo truyền thống Thúy Kiều cho biết có nhiều việc trước giờ có nghĩ đến sẽ làm nhưng còn lưỡng lự, bỏ ngỏ khá lâu. “Sau khi được cố vấn, tôi có động lực thực hiện nhiều hơn. Tôi tâm đắc với định hướng cố vấn rằng luôn phải đổi mới sáng tạo, thay đổi bao bì để tìm hiểu sở thích, nhu cầu của khách hàng. Trước còn trì hoãn, do chưa dám làm, cứ ấp ủ, còn suy nghĩ nhiều. Nay tôi quyết định làm ngay, trong ngày mai sẽ thiết kế bao bì mới”, chị Kiều nói. Một ngày sau khi được cố vấn, chị đã cải thiện và ra mắt mẫu mã, bao bì đóng gói mới để cố vấn giám sát, tiếp tục chia sẻ. Đây được coi là thành công ban đầu của chương trình cố vấn.

Theo bà Đường Vân Anh, hướng tới, SVF sẽ tiếp tục phối hợp với tỉnh điều hành các hoạt động cố vấn mang tính chiều sâu, thường xuyên qua các kênh trực tuyến, trực tiếp. Một mặt, hoạt động cố vấn sẽ giúp các mentor nâng cao kỹ năng cố vấn, ngày càng chuyên nghiệp; mặt khác nhằm giúp các mentor dẫn dắt các mentee của mình có nhiều kinh nghiệm trong quá trình KN, giảm được các rủi ro thất bại để từng bước phát triển, bền vững. Theo đó, dự kiến, hoạt động này sẽ diễn ra định kỳ mỗi tháng một lần.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích