Giồng Trôm thống nhất hỗ trợ kinh phí phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

11/09/2019 - 15:19

BDK.VN - Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm Nguyễn Văn Bé Sáu vừa chủ trì cuộc họp thống nhất quy trình, hồ sơ, định mức kinh phí hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu phát biểu tại cuộc họp. 

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan đến các xã chăn nuôi trọng điểm trên địa bàn huyện.

Tính đến ngày 1-9-2019, có 131 hộ chăn nuôi ở 12/22 xã có heo nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi, buộc tiêu hủy 4.797 con, tổng trọng lượng trên 223 tấn heo.

Tuy nhiên, chỉ có 7 hộ chăn nuôi ở 2 xã Thạnh Phú Đông và Tân Lợi Thạnh được hỗ trợ chi phí theo Quyết định số 793 của Thủ tướng Chính phủ, với tổng số tiền 489,785 triệu đồng, còn 124 hộ có heo bị tiêu hủy và lực lượng chốt chặn, lực lượng tiêu hủy, thuê phương tiện dập dịch ở các xã chưa được hỗ trợ kinh phí chống dịch.

Tại buổi họp báo, đại diện thành viên Ban Chỉ đạo huyện, lãnh đạo UBND 12 xã vùng dịch đã nêu lên những khó khăn trong công tác chống dịch: Việc chi tiền công lao động để thuê mướn chôn lấp; trình tự thủ tục hỗ trợ người chăn nuôi có heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy còn rất chậm do chưa được Sở Tài chính hướng dẫn cụ thể; một số khoản chi phát sinh ngoài hướng dẫn định mức chi; việc tiêu hủy ổ bệnh nhiều lần gây khó khăn trong công tác giám sát và tiêu hủy, có khả năng dẫn đến việc phát tán mầm bệnh; lấy mẫu và giám sát việc mua bán, vận chuyển giết mổ chưa được chặt chẽ, chưa có sự giám sát của chính quyền địa phương; việc ngăn ngừa mua, bán giấy xét nghiệm của thương lái và thương lái với cơ sở giết mổ để công tác kiểm soát mua bán, vận chuyển, giết mổ heo trong và ngoài vùng dịch chưa chặt chẽ…

Đại diện các cơ quan chuyên môn của tỉnh, gồm Sở: Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã giải trình, hướng dẫn giúp huyện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Bé Sáu yêu cầu, các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND 12 xã vùng dịch thực hiện các công việc như: căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của trên sớm hoàn thành thủ tục hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi có heo bị bệnh phải tiêu hủy. Đồng thời, tổng hợp những nội dung chi phát sinh ngoài hướng dẫn để Sở Tài chính có kế hoạch trình UBND tỉnh xem xét. Đẩy mạnh các biện pháp khống chế và ngăn chặn dịch bệnh. Vận động nhân dân tiêu hủy heo bị bệnh trên diện tích đất nhà. Tổ chức tuyên truyền tới từng hộ chăn nuôi về các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh, khử trùng chuồng trại, phòng chống dịch bệnh.

                                                                           Tin, ảnh: Diệu Hiền

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN