Đầu bếp Hồ Thành Sơn

Nâng tầm ẩm thực xứ Dừa

04/01/2023 - 11:35

BDK - Là người con của xứ sở “đất sen hồng” nhưng vì nét duyên của người con gái Bến Tre, đầu bếp Hồ Thành Sơn “bén rễ” lại xứ Dừa. Từ đây, mỗi ngày anh đã chuyên tâm, nghiêm túc và sáng tạo cho câu chuyện ẩm thực xứ Dừa, góp phần tạo nét đặc trưng, lan tỏa ra khu vực và trong nước.

Đầu bếp Hồ Thành Sơn tham gia Xác lập kỷ lục món ngon đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: CTV

Đầu bếp Hồ Thành Sơn tham gia Xác lập kỷ lục món ngon đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: CTV

Đầu bếp cũng là doanh nhân

Sau nhiều năm làm bếp ở các nhà hàng lớn tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đầu bếp Hồ Thành Sơn nhận định rằng ẩm thực xứ Dừa là nét văn hóa độc đáo của Bến Tre không nơi nào có được. Từ tinh hoa của trái dừa, nghệ nhân nấu ăn có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Để thỏa chí sáng tạo, anh đã cùng vợ mạnh dạn xây dựng cơ sở ẩm thực Minh Châu, Phường 8, TP. Bến Tre.

Nơi đây, anh đã không ngừng phát triển ý tưởng: “Nâng tầm ẩm thực xứ Dừa vươn xa hơn”. Bằng tình yêu, khát vọng và tài năng của mình, anh đã nghiên cứu chế biến nhiều món ăn ngon, lạ và độc đáo từ dừa. “Nhiều năm kinh nghiệm nấu các món ăn được chế biến từ dừa, tôi tâm đắc rằng, ẩm thực xứ Dừa có điểm khác biệt nổi bật là có thể chế biến nhiều món ăn từ nước dừa tươi, nước cốt dừa tươi, củ hủ dừa, cơm dừa… để tạo mùi thơm, hương vị đặc trưng cho từng món ăn”, anh Sơn bộc bạch.

Sau 4 năm khởi nghiệp, anh không những xây dựng được niềm tin yêu của khách hàng trong tỉnh mà còn tạo dấu ấn, lan tỏa nhiều tỉnh, thành trong khu vực. Từng bước khẳng định uy tín, chất lượng, độc đáo, đưa tinh hoa xứ Dừa vào đời sống cộng đồng.

Liên kết chuỗi sản phẩm du lịch

Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, với tư duy, tay nghề, tình yêu, đam mê nghệ thuật nấu ăn, anh đã chủ động liên kết nhiều nhà hàng trong và ngoài tỉnh để đảm bảo nhu cầu phục vụ ẩm thực cho khách hàng, trong đó có khách du lịch ở nhiều tỉnh, thành. Đến nay, Ẩm thực xứ dừa Minh Châu đã có hệ thống liên kết chuỗi nhà hàng trong và ngoài tỉnh khá mạnh, với đa dạng phong cách phục vụ theo nhu cầu thực tế.

Thành tích của một đầu bếp trẻ khá đáng nể. Gần đây, anh đạt nhiều danh hiệu, giải thưởng lớn như: Doanh nhân trẻ tiêu biểu tỉnh Bến Tre năm 2021; Đại sứ ẩm thực xứ Dừa Bến Tre, do Hội đầu bếp các tỉnh trong khu vực bình chọn; Doanh nhân thời đại mới; đạt Giải 3 ẩm thực miền Tây Nam Bộ năm 2022 quy mô cấp đồng bằng sông Cửu Long; được bình chọn sản phẩm dịch vụ tiêu biểu được khách hàng tin dùng năm 2022; Top 10 món ngon định vị vùng miền tại cuộc thi ẩm thực rau củ quả Đà Lạt; Xác lập kỷ lục với 22 món ăn về gỏi từ dừa tại sự kiện Xác lập kỷ lục Việt Nam với 222 món ăn từ dừa, do UBND tỉnh tổ chức vào tháng 6-2022, trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu…

“Tôi rất muốn truyền cảm hứng cho mọi người rằng ẩm thực xứ Dừa nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung rất đặc sắc và độc đáo”, Đại sứ ẩm thực xứ Dừa Bến Tre chia sẻ.

Đi đôi với thành công đó, anh Hồ Thành Sơn đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc giải quyết việc làm thường xuyên cho 60 - 70 lao động, tích cực chung tay tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội tại địa phương, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 vừa qua.

Hiện anh đang cùng với các đầu bếp trong tỉnh tham mưu thành lập Chi hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bến Tre, trực thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh Bến Tre, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2023. Qua đó nhằm mục đích giao lưu, kết nối ẩm thực vùng miền và quảng bá, nâng tầm ẩm thực xứ Dừa.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích