Sôi nổi phong trào thể dục, thể thao trong Công an tỉnh

04/12/2023 - 05:12

BDK - Trong những năm qua, phong trào thể dục, thể thao (TDTT) trong Công an tỉnh phát triển mạnh. Nhiều công trình, cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, rèn luyện thể chất của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng. Nhiều môn TT phong trào và TT ứng dụng nghiệp vụ được đông đảo CBCS đăng ký tham gia tập luyện thường xuyên và đạt giải cao tại các cuộc thi do các cấp tổ chức.

Cán bộ, chiến sĩ thi đấu nội dung chạy vũ trang tại Hội thao Công an tỉnh năm 2023. Ảnh: Q. Duy

Cán bộ, chiến sĩ thi đấu nội dung chạy vũ trang tại Hội thao Công an tỉnh năm 2023. Ảnh: Q. Duy

Phong trào thể dục, thể thao phát triển mạnh

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trong lực lượng Công an nhân dân giai đoạn 2021 - 2030 theo chủ trương của Bộ Công an, cấp ủy, thủ trưởng công an các đơn vị, địa phương phát động phong trào “Mỗi CBCS đăng ký ít nhất một môn TT phù hợp để luyện tập thường xuyên”. Qua đó, có trên 90% CBCS tham gia tập luyện TDTT, rèn luyện thể lực thường xuyên. Nổi bật nhất là môn đi bộ, chạy bộ, cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, bóng chuyền hơi…

Tại các đơn vị cơ sở, lãnh đạo đều có sự quan tâm duy trì tốt các hoạt động phong trào TDTT. Mỗi tuần đều dành thời gian khoảng 30 phút trong giờ làm việc để CBCS tập TD. Các đơn vị trực tiếp chiến đấu tập trung còn lồng ghép việc tập luyện các môn TT phong trào gắn với các môn TT ứng dụng nghiệp vụ, chương trình huấn luyện nghiệp vụ, bơi, võ thuật, kỹ thuật chiến đấu, tích cực tập luyện, thi đấu giao hữu nhằm duy trì sức khỏe và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ phục vụ công tác, chiến đấu. 

Hoạt động TT phong trào cũng được đông đảo CBCS hưởng ứng tham gia tích cực như Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, các cuộc thi marathon, giải việt dã, cầu lông, bóng đá cấp tỉnh. Các câu lạc bộ như bóng đá, bóng chuyền hơi nữ, võ thuật, cầu lông, bóng bàn được thành lập và số lượng thành viên ngày càng đông đảo với hàng trăm lượt CBCS tham gia.

Trung tá Võ Thanh Sơn - Đội trưởng Đội Điều lệnh, quân sự, võ thuật, văn thể - Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 02 của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác TDTT trong Công an nhân dân, trong những năm qua, lãnh đạo Công an tỉnh phát động phong trào rèn luyện TDTT và nhận được sự hưởng ứng tích cực của lãnh đạo và CBCS các đơn vị, địa phương. Để các hoạt động này được tập trung, thống nhất và có nền nếp, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các quyết định thành lập, thể lệ tổ chức và hoạt động cụ thể của các câu lạc bộ. Dựa vào hiệu quả hoạt động của mỗi câu lạc bộ, chúng tôi chủ động trong đề xuất tổ chức nhiều giải thi đấu giao lưu, giải TT với các cơ quan, ban, ngành, địa phương được đông đảo CBCS tích cực tham gia”.

Một trong những hoạt động thi đấu TT tập trung của Công an tỉnh trong năm qua là phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thao Công an tỉnh năm 2023, với trên 450 vận động viên tham gia các môn như bóng chuyền, chạy vũ trang, việt dã, bơi ứng dụng và kéo co. Có thể nói, đây là ngày hội thực sự bổ ích của những CBCS yêu thích TT. Hội thao còn là dịp để mỗi CBCS tự rèn luyện thể lực, sức khỏe, kỹ năng xử lý tình huống, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong các hoạt động TT.

Bên cạnh đó, kiểm tra rèn luyện thể lực là một trong những quy định bắt buộc tất cả CBCS thuộc diện phải tham gia kiểm tra. Hàng năm, Công an tỉnh đều tổ chức các đợt kiểm tra để làm căn cứ xếp loại. Tùy vào độ tuổi, giới tính và lĩnh vực công tác, mỗi CBCS phải dự kiểm tra từ 3 đến 5 môn theo quy định. Kết quả kiểm tra năm 2023, có 100% đơn vị và gần 100% cá nhân đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực. Để có thể đạt tiêu chuẩn rèn luyện thể lực, đòi hỏi mỗi CBCS phải thường xuyên luyện tập để duy trì nền tảng sức khỏe. Điều quan trọng nhất là để phục vụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất

Các đường nội bộ trong khuôn viên Công an tỉnh được tráng nhựa và quét dọn, vệ sinh rất sạch đẹp. Xen lẫn trong những hàng cây sao, dầu, xà cừ dọc các tuyến đường là những ghế đá, cây cảnh làm điểm nhấn trông rất bắt mắt. Đây là các tuyến đường dành cho CBCS yêu thích môn chạy bộ rèn luyện sức khỏe. Không khó để bắt gặp nhiều nhóm cán bộ tập hợp đi bộ vào mỗi buổi chiều tối và sáng sớm. Nhiều dụng cụ tập TD ngoài trời được lãnh đạo Công an tỉnh đầu tư lắp đặt bên trong khuôn viên như máy đi bộ trên không, xoay eo, máy tập lưng bụng, xe đạp, xà đơn, hố cát bật xa… cùng với 2 bàn bóng bàn, 1 bàn banh bàn lắp đặt trong nhà phục vụ nhu cầu tập TD thường xuyên, giúp duy trì thể lực và đặc biệt là để giúp CBCS tập luyện, chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra rèn luyện thể lực.

Lực lượng Công an tỉnh tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Ảnh: Trung Hiếu

Lực lượng Công an tỉnh tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2023. Ảnh: Trung Hiếu

Thiếu tá Nguyễn Hoài Mộng - cán bộ Phòng Công tác đảng và công tác chính trị, vận động viên tích cực tham gia nhiều phong trào TDTT cho biết: “Bản thân tôi là thành viên nhóm chạy bộ và nhóm cầu lông. Các nhóm của chúng tôi thường xuyên tập luyện hàng ngày để duy trì sức khỏe và tham gia giao lưu với các đơn vị trong và ngoài ngành. Trong năm qua, tôi đã chủ động tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, cuộc thi Marathon năm 2022, 2023 với cự ly 5km. Nhờ duy trì luyện tập thường xuyên mà kết quả kiểm tra rèn luyện thể lực hàng năm đều đạt tốt. Ngoài việc tự giác tập luyện, tôi còn tích cực vận động CBCS các đơn vị tập luyện và tham gia các câu lạc bộ”.

Những công trình phục vụ TDTT quan trọng được đầu tư, đưa vào sử dụng, đó là khu TT gồm 2 sân bóng đá mini, 2 sân bóng chuyền, 2 sân cầu lông với hệ thống ánh sáng hiện đại, đủ tiêu chuẩn thi đấu ngay cả ban đêm. Nơi đây thu hút nhiều CBCS trẻ, yêu thích bộ môn TT có tính đối kháng mạnh mẽ giao lưu, thi đấu. Hầu hết các đơn vị, các khối trong Công an tỉnh đều thành lập đội và có nhu cầu thi đấu nên các sân đều hoạt động “hết công suất” vào mỗi buổi chiều tối. Nhiều giải thi đấu được tổ chức thành công tại khu TT như: Giải bóng đá mini 7 người chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, môn bóng chuyền Hội thao Công an tỉnh... Ngoài ra, khu TT là nơi để các đội tuyển Công an tỉnh thường xuyên luyện tập thi đấu các giải trong và ngoài tỉnh.

Đại úy Bùi Thanh Phong - cán bộ Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và ngoại tuyến, thường xuyên tham gia đá bóng chia sẻ: “Được lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm đầu tư sân bóng đá khang trang, sạch đẹp tạo sân chơi bổ ích cho bản thân tôi và các CBCS có cùng sở thích. Mỗi tuần tôi đều tham gia từ 2 - 3 trận đấu, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa giao lưu với các đồng nghiệp”.

Có thể nói, với sự quan tâm đầu tư bài bản, có hệ thống của lãnh đạo Công an tỉnh vào công tác TDTT đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, rèn luyện thể lực, trí lực, bản lĩnh chính trị của CBCS. Số cán bộ tham gia luyện tập và đăng ký vào các câu lạc bộ ngày càng tăng. Tỷ lệ CBCS đạt tiêu chuẩn kiểm tra rèn luyện thể lực xếp loại khá, giỏi ngày càng được nâng lên. Qua các hoạt động giao lưu TD, TT, tham gia hội thao Công an tỉnh và kết quả kiểm tra rèn luyện thể lực đã tuyển chọn ra nhiều vận động viên tham gia và đạt thành tích cao tại các giải do tỉnh và Bộ Công an tổ chức.

Trong năm 2023, các vận động viên Công an tỉnh tham gia và đạt giải tại các hội thao, cuộc thi do các cấp tổ chức như: 1 huy chương đồng và 5 giải khuyến khích môn bơi ứng dụng do Bộ Công an tổ chức; 3 giải khuyến khích và giải nhì đồng đội nam cự ly 5km Giải Việt dã Báo Đồng Khởi; Huy chương bạc môn bóng đá nam 11 người giải bóng đá vô địch tỉnh; Huy chương vàng Giải bóng đá doanh nhân trẻ tỉnh lần thứ IV…

Nguyễn Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN