Sudan: Liên hợp quốc đồng ý thay thế lực lượng Ethiopia trong UNISFA

20/01/2022 - 11:04

Ngày 19-1-2021, Sudan thông báo Liên hợp quốc đã đồng ý thay thế hàng nghìn binh sỹ Ethiopia trong Phái bộ an ninh lâm thời của Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA) bằng các lực lượng khác của tổ chức này.

Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hội đồng chủ quyền chuyển tiếp của Sudan cho biết ông Abdel Fattah Al-Burhan - Chủ tịch hội đồng, đã nhận được điện thoại từ Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các hoạt động hòa bình, ông Jean-Pierre Lacroix.

Hai bên đã thảo luận về các thỏa thuận thay thế lực lượng Ethiopia trong UNISFA bằng các lực lượng khác của Liên hợp quốc theo yêu cầu của Sudan. Ông Lacroix nhấn mạnh rằng các hoạt động thay thế sẽ bắt đầu vào tháng 2 và kéo dài đến tháng 3 tới.

Về phần mình, ông Al-Burhan cam kết sẽ xóa bỏ mọi rào cản và thách thức mà phái bộ UNISFA phải đối mặt.

Trước đó, Sudan đã yêu cầu thay thế lực lượng Ethiopia trong UNISFA sau khi hai nước xảy ra tranh chấp biên giới.

UNISFA được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thành lập năm 2011 để giám sát biên giới tại Abyei. Phái bộ bao gồm chủ yếu là lực lượng của Ethiopia với khoảng 4.200 binh sỹ và 50 nhân viên cảnh sát.

Sau đó, quy mô của các lực lượng này đã được tăng lên 5.326 người, tất cả đều đến từ Ethiopia. Quan hệ căng thẳng giữa Sudan và Ethiopia ngày càng gia tăng, với các cuộc giao tranh chết người, dọc biên giới giữa hai nước kể từ tháng 9-2020.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN