 |
Học sinh Trường Tiểu học Tân Mỹ trong giờ tan trường. |
Tham quan vòng quanh xã, xe mô-tô chúng tôi chạy bon bon trên những con đường nhựa hoặc đường bê-tông phẳng phiu nối liền các ấp hoặc những đường đá dăm nối liền các tổ, xóm.
Chúng tôi đến xã Tân Mỹ (Ba Tri) vào thời điểm Đảng bộ và nhân dân địa phương đang nô nức chuẩn bị đón nhận danh hiệu Xã Văn hóa. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới và đời sống văn hóa xã Tân Mỹ chia sẻ: “Xã đã phối hợp sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, tạo bước chuyển biến nhanh trong năm 2011, đặc biệt là những tháng đầu năm 2012, góp phần hoàn thành các tiêu chí xã văn hóa. Trong đó, sự đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân rất cao”.
Là xã thuộc tiểu vùng IV của huyện Ba Tri, Tân Mỹ có diện tích tự nhiên 1.260,14ha, trong đó có 566,7ha đất trồng lúa, 73,5ha đất trồng cây ăn trái, 180,14ha đất trồng mía, 17,3ha đất nuôi trồng thủy sản (còn lại là đất ở và sông rạch). Toàn xã có 630 hộ với 2.624 nhân khẩu, trong đó có 1.467 người trong độ tuổi lao động (chiếm 56%). Ngoài yếu tố thuận lợi về đất rộng, lực lượng lao động khá đông, xã còn có 90 hộ kinh doanh, thương mại - dịch vụ, có 113 hộ sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả trên 50 triệu đồng/ha… là những lợi thế cơ bản để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương.

Đường nông thôn xã Tân Mỹ.
Xã Tân Mỹ được thành lập muộn so với những xã khác trong huyện (xã được thành lập vào tháng 2-2001). Công tác xây dựng đời sống văn hóa (ĐSVH) luôn được lãnh đạo địa phương quan tâm, nhưng, xã chậm đạt các tiêu chí xã văn hóa, do là vùng kinh tế mới, việc triển khai thực hiện công tác xây dựng ĐSVH chưa đồng bộ, nhận thức của một số hộ dân còn hạn chế. Tháng 5-2010, sau Đại hội Đảng bộ xã, hệ thống chính trị tại địa phương được củng cố, kiện toàn. Với sự nỗ lực, phấn đấu của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, Tân Mỹ đã hoàn thiện các tiêu chí phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng. Đặc biệt, công tác tuyên truyền, vận động quần chúng xây dựng ĐSVH được thực hiện sâu rộng, hiệu quả cao. Đến ngày 31-8-2012, Tân Mỹ có 617/630 hộ tham gia chấm cờ thi đua xây dựng gia đình văn hóa (98%), 13 hộ còn lại do đi làm ăn xa; 605/617 hộ được công nhận gia đình văn hóa (98%); 3/3 ấp văn hóa kiểu mẫu; 6/6 cơ quan văn hóa. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/năm (tăng 3 triệu đồng so với năm 2010) và không ngừng nâng cao mức sống của người dân. Toàn xã hiện có 175 hộ giàu/630 hộ dân (27,8%), 249 hộ khá (39,5%), 37 hộ trung bình (5,9%), 60 hộ cận nghèo (9,5%), kéo giảm hộ nghèo theo tiêu chí mới xuống còn 109 hộ (17,3%).
Ông Nguyễn Quang Thu - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Người dân rất nhiệt tình đóng góp xây dựng cầu, đường và các công trình phúc lợi địa phương. Trong quá trình thi công, mỗi công trình đều được theo dõi chặt chẽ, ghi chép thu - chi và quyết toán rõ ràng, công khai cho dân biết và thực hiện tốt khâu giám sát cộng đồng nên quần chúng rất tin tưởng, hỗ trợ”. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”, Tân Mỹ đã vận động nhân dân đóng góp hàng trăm triệu đồng để xây dựng cầu, đường và các công trình thủy lợi, công trình công ích tại địa phương. Đến với các ấp của xã, chúng tôi cảm thấy thư thả với những con đường xanh - sạch - đẹp và những nhà dân có trồng hoa kiểng, hàng rào cây xanh tạo nên cảnh quan thông thoáng, trang nhã. Năm nay, nông dân Tân Mỹ trúng mùa lúa và trúng giá hoa màu. Xã hiện có 69 hộ đạt mô hình sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Mô hình trồng dưa lấy hạt bán giống với diện tích 8ha của 18 hộ dân và mô hình lúa giống Nàng Hoa Chín của 16 hộ dân/20ha đang phát triển tốt và đang được nhân rộng trên địa bàn toàn xã.
Xây dựng thành công xã văn hóa, Tân Mỹ đang hướng tới mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới. Hiện tại, xã đã đạt 4 tiêu chí, gồm: chợ, thủy lợi, hệ thống chính trị và tiêu chí văn hóa, đã cơ bản đạt tiêu chí điện và tiêu chí y tế. Đảng bộ xã nhiều năm liền được công nhận trong sạch vững mạnh, hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, kiện toàn - đó là những điều kiện thuận lợi của Tân Mỹ trong xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2012.
"Đặc thù của Tân Mỹ là xã kinh tế mới, có nhiều hộ nghèo. Thời gian gần đây, Đảng bộ và nhân dân Tân Mỹ đã tập trung cao độ xây dựng thành công xã văn hóa. Đây là tiền đề tốt cho việc xây dựng nông thôn mới".
(Ông Bùi Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri). |