Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên tại châu Phi

04/10/2016 - 06:31
Lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định thành lập căn cứ quân sự ở Somalia. Đây là cơ sở quân sự đầu tiên của Ankara tại châu Phi và cũng là căn cứ quân sự thứ hai của nước này ở nước ngoài. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài tại Qatar hồi tháng 4 vừa qua. 

Nhật báo Sabah của Somalia ra ngày 2-10 cho biết căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ được thiết lập tại thủ đô Mogadishu và dự kiến sớm ​​đi vào hoạt động với mục tiêu đào tạo, huấn luyện quân sự cho lực lượng quân đội Somalia duy trì an ninh, chống lại các tổ chức khủng bố, nhất là nhóm Al-Shabab có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qada. 

Theo báo trên, khoảng 200 chuyên gia quân sự, binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được đưa đến căn cứ quân sự này trong giai đoạn I để đào tạo, huấn luyện quân sự và kỹ năng tác chiến cho khoảng 10.500 binh sỹ Somalia.

Trước đó, Somalia và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết Thỏa thuận hợp tác quốc phòng hôm 25-1-2015, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hỗ trợ, xây dựng quân đội Somalia trong giai đoạn 2015-2020. 

Theo các nhà phân tích khu vực, việc thiết lập căn cứ quân sự được coi như là sự hợp tác quốc phòng giữa Ankara và Mogadishu nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố đang có chiều hướng gia tăng đối với an ninh của hai nước và khu vực. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp tài chính và trang thiết bị quân sự cho Somalia trong hơn 5 năm qua theo Hiệp định hợp tác toàn diện song phương./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN