Ứng dụng công nghệ thông tin ở Trường THCS Thị trấn Thạnh Phú

15/05/2009 - 09:25

2008-2009 là “Năm học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học”. Mục tiêu Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra: tiến hành kết nối mạng internet, triển khai mạng giáo dục đến tất cả các Sở GD&ĐT, cơ bản phủ internet đến các trường học trong cả nước. 

Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng khẳng định được tính hữu dụng và sức mạnh trong mọi phương diện, mọi ngành nghề của cuộc sống, nhất là trong thời đại ngày nay. Với ngành giáo dục, CNTT đang và sẽ tạo nên những cuộc “cách mạng” trong công tác dạy – học. Thời gian gần đây, việc soạn bài giảng trên máy tính, soạn giáo án điện tử để đổi mới cách dạy và học đã được nhiều cán bộ, giáo viên hưởng ứng tích cực. Đây được coi là con đường ngắn nhất để nâng cao chất lượng dạy học tại các nhà trường.

Là trường đầu tiên của huyện Thạnh Phú được chọn làm thí điểm, Trường Trung học cơ sở thị trấn Thạnh Phú đã ứng dụng CNTT phục vụ công tác giảng dạy và quản lý từ đầu năm học 2008-2009. Với hình thức giảng dạy mới mẻ, cán bộ giáo viên đã phải đối diện với không ít trở ngại, khó khăn.  Tuy nhiên, họ đã cùng nhau từng bước khám phá, chinh phục sức mạnh CNTT và ứng dụng rất hiệu quả. Được đầu tư trang thiết bị gồm máy vi tính ở các phòng chức năng, phòng máy vi tính (23 máy), 1 máy tính xách tay, đèn chiếu, kết nối internet… theo chương trình mục tiêu quốc gia của Bộ GD&ĐT, đội ngũ giáo viên nhà trường “bắt tay” với việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Bước đầu, Trường THCS thị trấn Thạnh Phú làm quen việc soạn giáo án điện tử ở một số môn: Toán, Lý, Hóa, Sinh và Anh văn – các môn này được giảng dạy theo phương pháp trình chiếu; giáo án các môn còn lại được giáo viên soạn trên máy vi tính. Có thể nói, đây là một bước đột phá của nhà trường, nhất là ở tuyến huyện. Thầy Nguyễn Quốc Nam – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Thạnh Phú cho biết: “Việc vận dụng CNTT giúp giáo viên tìm tài liệu giảng dạy rất hiệu quả vì có rất nhiều tri thức, kinh nghiệm, những bài giảng hay, bài làm đẹp đều có thể khai thác được trên mạng... Ngoài ra, CNTT còn giúp công tác quản lý công văn, nhân sự… một cách có hiệu quả, tiện lợi”. Hiệu quả chưa dừng ở đó. Em Nguyễn Văn Khuyên – học sinh lớp 65 hào hứng: Phương pháp mới này giúp em nhớ lâu và thấy hứng thú hơn trong việc học. Theo thầy Quốc Nam, mục tiêu của nhà trường đặt ra, vào cuối năm 2009 có 100% giáo viên  soạn giáo án điện tử.

Các em học sinh Trường THCS thị trấn Thạnh Phú trong giờ học vi tính.

Với quan điểm xem CNTT là con đường ngắn nhất để đổi mới phương pháp dạy học, thầy Bùi Hữu Nghĩa đã vượt lên mọi khó khăn để ứng dụng thành công CNTT vào giảng dạy. Dù trình độ tin học hạn chế, tuổi đời lại cao (50 tuổi); song, với lòng yêu nghề, thầy đã hoàn thiện việc ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Thầy tâm sự: Đổi mới phương pháp dạy học, yếu tố quyết định là bản thân người giáo viên có quyết tâm hay không. Nếu quyết tâm thì trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng làm được.

Việc soạn giáo án điện tử mất nhiều thời gian hơn so với soạn giáo án theo phương pháp cổ điển. Song, nó mang lại hiệu quả thiết thực cho việc dạy và học. Nhận thức được tầm quan trọng cũng như những khó khăn của giáo viên khi ứng dụng CNTT vào giảng dạy, Ban giám hiệu trường đã tổ chức lớp tin học cho đội ngũ giáo viên vào các buổi tối. Chính vì vậy, đến thời điểm này, 100% giáo viên của trường đã có thể ứng dụng CNTT trong dạy học. Theo thầy Nguyễn Quốc Nam: Muốn đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng CNTT có hiệu quả trong nhà trường, trước hết chính hiệu trưởng cần phải có sự nhận thức đúng và tạo điều kiện cơ sở vật chất để việc thực hiện đổi mới dạy học của giáo viên dễ thực hiện… Hiện tại, 100% cán bộ giáo viên nhà trường đều có sử dụng thành thạo máy vi tính.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học cũng như trong công tác quản lý đang thực sự tạo ra một cuộc “cách mạng” trong ngành giáo dục.  Đặc biệt, ở Trường THCS thị trấn Thạnh Phú công cuộc này đang dần ổn định, với một số kết quả ban đầu rất khả quan.

Bài, ảnh: Quốc Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN