“Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”

15/05/2020 - 07:09

BDK - Đó là chuyên đề trưng bày nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020), kỷ niệm 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2020) do Bảo tảng Bến Tre phối hợp với Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh thực hiện. Thời gian trưng bày chuyên đề từ ngày 14-5 đến 9-11-2020, tại Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh, Bảo tàng Bến Tre.

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Ảnh: Ánh Nguyệt

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”. Ảnh: Ánh Nguyệt

Nhấn mạnh ý nghĩa của hoạt động trưng bày, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thị Ngọc Dung nêu: Thông qua 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp và nhân cách sống của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm giới thiệu đến công chúng hình ảnh về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy, quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo ra những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học tập làm cho mình trở nên tốt hơn.

Đây là lần thứ hai đơn vị bảo tàng đã phối hợp trưng bày chủ đề về Bác, lần thứ nhất vào tháng 8-2019 với chủ đề “50 năm di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ánh sáng, niềm tin và trí tuệ”.

Phần ảnh tư liệu trưng bày được sắp xếp theo các chủ đề lớn như: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành hai cuộc kháng chiến bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân thế giới; Bến Tre học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Ngoài ra còn có trưng bày một số tư liệu, sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số câu nói bất hủ của Người. Trong đó có nội dung Bản Tuyên ngôn độc lập: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và thật sự đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy” (Hồ Chí Minh, ngày 2-9-1945).

Hình ảnh Bác Hồ được trưng bày tại Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh, Bảo tàng Bến Tre.

Hình ảnh Bác Hồ được trưng bày tại Nhà trưng bày thành tựu kinh tế - xã hội tỉnh, Bảo tàng Bến Tre.

Đến xem trưng bày, người thưởng lãm sẽ có dịp nhìn thấy nhiều hình ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác như: ảnh về nhà quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - nơi Người sống và học tập những năm thời niên thiếu, được tiếp thu truyền thống hiếu học của quê hương; ảnh về Trường Quốc học Huế - nơi người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã học từ năm 1908 - 1909, ngoài việc học tập, đây cũng là nơi Người được tiếp xúc với những sự kiện chính trị mới mẻ, những tư tưởng yêu nước tiến bộ; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tuyên thệ trước Quốc hội khóa I Kỳ họp thứ nhất, năm 1946; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh góp gạo cứu đói năm 1945; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III Đảng Lao động Việt Nam ngày 5-9-1960; ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi…

Anh Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa - Giảng viên Khoa Lý luận cơ sở, đảng viên trẻ, Trường Chính trị tỉnh chia sẻ: Đến xem triển lãm trưng bày về Bác, tôi có dịp ôn lại và bổ sung thêm những kiến thức lịch sử về Bác, tìm hiểu sâu về quá trình Người đã đến với Chủ nghĩa Mác - Lê nin và mang về Việt Nam. Từ đó, Người đã mở ra một con đường giải phóng cho dân tộc ta, đưa đất nước ta theo con đường Chủ nghĩa xã hội ngày càng phát triển hơn. Nhân dịp mừng sinh nhật Bác, Trường Chính trị tỉnh đã phát động phong trào viết bài cảm nhận về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Trần Công Ngữ - nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Tôi rất xúc động khi được đến xem hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ và được nghe các anh chị thuyết minh của Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh kể về Bác. Đây là đợt hoạt động mang ý nghĩa rất lớn kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Bác. “Mong đợt trưng bày này sẽ có nhiều học sinh, nhiều bạn thanh niên đến xem để tìm hiểu nhiều hơn về Bác, bồi đắp thêm tình cảm với Bác Hồ kính yêu của chúng ta” - ông Trần Công Ngữ bày tỏ. 

Tại buổi lễ khai mạc trưng bày chuyên đề về Bác Hồ, đại diện Bảo tàng Bến Tre đã tặng hoa cho Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh bày tỏ sự cảm ơn trong công tác phối hợp hoạt động này. Các đại biểu tham quan phòng trưng bày và nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cũng đã quyết định gửi tặng bộ ảnh cho Bảo tàng Bến Tre sau khi kết thúc đợt trưng bày để tiếp tục luân chuyển trưng bày ở nhiều sự kiện khác trong tỉnh.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN