Chăm lo tốt công dân tại khu cách ly tập trung

14/08/2020 - 06:54

BDK - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ (CB, CS) Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh được phân công nhiệm vụ tại các khu vực cách ly của tỉnh, nhất là tại Trung đoàn Bộ binh khung thường trực (KTT) 895, nơi tiếp nhận 4 đợt với 771 công dân đến từ các quốc gia, dân tộc, vùng miền trên cả nước. Thời gian qua, CB, CS đã ngày đêm chăm sóc công dân, góp phần cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ phục vụ khu cách ly chia phần cơm cho các công dân. Ảnh: Đặng Thạch

Cán bộ, chiến sĩ phục vụ khu cách ly chia phần cơm cho các công dân. Ảnh: Đặng Thạch

Trung đoàn Bộ binh KTT 895, Bộ CHQS tỉnh được giao nhiệm vụ tiếp nhận công dân vào cách ly tập trung, mỗi ngày ít nhất vài lần các CB quân y và y tế tiếp xúc với công dân cách ly, người thì trên vai chiếc máy phun thuốc khử trùng, người thăm khám, đo nhiệt, người xử lý chất thải và người thì làm công tác tư tưởng… trong bộ đồ bảo hộ. Công việc tuy vất vả và rủi ro nhưng các CB, CS sẵn sàng trực chiến “chống dịch như chống giặc”.

Thượng tá chuyên nghiệp, bác sĩ Ngô Văn Hồng, phụ trách y tế tại khu cách ly cho biết: “Chúng tôi đảm bảo tốt điều kiện phục vụ cho các công dân trong suốt quá trình cách ly, không để xảy ra phiền hà. Thuận lợi và khó khăn đều có nhưng chúng tôi  luôn đoàn kết với nhau để hoàn thành nhiệm vụ”.

Ngoài làm tốt nhiệm vụ về y tế, thời gian qua, tại khu cách ly, bên cạnh việc thay phiên canh phòng khu vực cách ly, CB, CS còn đảm bảo cấp dưỡng 3 bữa ăn/ngày cho hàng trăm công dân. Bộ phận quản lý bếp ăn lên thực đơn bảo đảm vừa đủ chất, vừa đổi món liên tục, giúp công dân cách ly được ăn ngon miệng. Các bữa ăn được tính toán đủ lượng Calo và được chế biến an toàn, hợp vệ sinh.

Để chăm lo bữa ăn cho các công dân tại khu cách ly, công việc gần như tăng gấp 2 lần so với bình thường, CB, CS phải dậy từ rất sớm để kịp chế biến bữa sáng cho mọi người. Được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp và các mạnh thường quân đã tài trợ nhu yếu phẩm cho công dân và CB, CS phục vụ tại đây.

Anh Nguyễn Tiến Bình, ngụ quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, người đã hoàn thành cách ly đợt 3 tại Trung đoàn Bộ binh KTT 895, cho biết: “Trong thời gian bị kẹt ở Malaysia 5 tháng, tôi mới được Đảng và Nhà nước đưa về cách ly tại Trung đoàn 895. Về đây, được các anh bộ đội giúp đỡ rất nhiệt tình, lo cho ăn uống rất ngon. Nói là đi cách ly nhưng như đi an dưỡng vậy. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các anh bộ đội ở đây đã nhiệt tình chăm lo cho bà con ở nước ngoài về”.

Còn chị Phan Thị Hồng Hoa, quê Hậu Giang chia sẻ: “Trước tiên, tôi xin cảm ơn Thủ tướng, Chính phủ đã tạo điều kiện cho chúng tôi được về nước trong lúc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. CB, CS tại khu cách ly giúp đỡ và chăm sóc chúng tôi rất tận tình”.

Đến nay, khu cách ly Trung đoàn Bộ binh KTT 895 đã tiếp nhận 4 đợt công dân về nước cách ly là 771 công dân, trong đó có 22 công dân của xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tất cả đều trải qua 14 ngày cách ly theo quy định. Kết quả xét nghiệm 2 lần đều âm tính và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung theo quy định của Bộ Y tế.

Thượng tá Mai Văn Chính - Phó tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh, người  đang trực tiếp phụ trách khu cách ly cho biết: Tất cả bà con chấp hành tốt các quy định trong khu cách ly. Đối với CB, CS thực hiện nhiệm vụ đều an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện tại, cơ sở còn cách ly 3 chuyên gia người Nhật và 2 tài xế làm nhiệm vụ vận chuyển công dân từ các nước có vùng dịch về.

Vượt qua những khó khăn, vất vả, mỗi CB, CS tại khu cách ly đã và đang ngày đêm thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho những công dân đã thực hiện cách ly tập trung với tinh thần “Tất cả vì công dân cách ly”. Qua đó, đã để lại ấn tượng và tình cảm tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Đặng Thạch - Bùi Linh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN