Chuyện về một người công an xã

09/10/2019 - 06:28

BDK - Nhiệt tình, tận tâm với công việc là nhận xét của hầu hết những người từng tiếp xúc, làm việc với anh Trần Văn Minh - Công an viên thường trực, xã An khánh, huyện Châu Thành.

Anh Trần Văn Minh (ngồi bên trái) xuống địa bàn để nắm tình hình an ninh trật tự trong nhân dân.

Anh Trần Văn Minh (ngồi bên trái) xuống địa bàn để nắm tình hình an ninh trật tự trong nhân dân.

Năm 2010, anh Trần Văn Minh bắt đầu công tác tại Công an xã An Khánh với vai trò là công an viên thường trực, phụ trách lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT). An Khánh là xã cửa ngõ của huyện Châu Thành, nằm dọc theo quốc lộ 60, tình hình ANTT tương đối phức tạp, nhất là tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, ma túy, gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực trạng trên, để đảm bảo ANTT ở địa phương, anh Trần Văn Minh thường xuyên cùng với công an phụ trách ấp tham gia họp tổ nhân dân tự quản để lắng nghe ý kiến của bà con phản ánh về tình hình ANTT. Tại các buổi họp, anh đã tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Trong công tác chuyên môn, anh đã tích cực giúp Ban Chỉ huy Công an xã tham mưu, đề xuất với chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội... Tính từ đầu năm 2019 đến nay, anh cùng đồng đội đã phát hiện và bắt quả tang 5 vụ trộm cắp tài sản, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại, triệt xóa 1 vụ đánh bạc, tham gia trên 195 cuộc tuần tra giữ gìn ANTT tại địa phương, qua đó đã phát hiện và giải tán 14 nhóm thanh thiếu niên tụ tập về đêm gây mất ANTT.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm nào, anh Minh luôn thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Cách đây 6 tháng, anh bị đâm trọng thương trong lúc làm nhiệm vụ. Trở lại công tác khi vết thương chưa lành hẳn nhưng với mong muốn góp sức mình giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, anh tiếp tục sát cánh cùng đồng đội. Anh Minh tâm sự: “Thời gian nằm viện, tôi chỉ mong sớm trở lại công tác để cùng anh em thực hiện nhiệm vụ. Dù tội phạm có nguy hiểm, manh động đến đâu thì chúng tôi vẫn kiên quyết đẩy lùi”.

Vào ngày 8-9-2019, trong lúc tuần tra trên quốc lộ 57B, anh Minh  phát hiện 2 đối tượng có biểu hiện nghi vấn, liền yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra nhưng cả 2 bỏ chạy. Anh cùng tổ công tác đuổi theo và bắt được. Cả 2 đối tượng là Đặng Hoài Linh (sinh năm 1982, ngụ xã Tiên Long) và Trần Thanh Tùng (sinh năm 1998, ngụ xã An Hiệp, huyện Châu Thành) cùng tang vật gồm 1 máy hàn và 1 mô-tơ bơm vừa trộm được.      

Anh Trần Văn Minh còn làm tốt công tác giáo dục số đối tượng mãn hạn tù về cư trú tại địa phương. Anh luôn chủ động tiếp xúc các đối tượng để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giúp đỡ, không để họ quay trở lại con đường lầm lỗi như trước. Nhiều trường hợp được anh giúp đỡ, nay đã có việc làm, chí thú làm ăn, cuộc sống gia đình ổn định.

Anh Nguyễn Huỳnh Thanh Sơn - Trưởng Công an xã An Khánh cho biết: “Anh Trần Văn Minh luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Có những vụ việc xảy ra lúc nửa đêm, anh Minh là người hăng hái xung phong đi đầu, tạo khí thế làm việc hăng say, đoàn kết cho anh em trong đơn vị”.

 Với lòng đam mê nghề nghiệp cùng với tinh thần xung kích trong công việc, anh Trần Văn Minh đã góp phần cùng tập thể Công an xã An Khánh đảm bảo tốt tình hình ANTT tại địa phương, được cấp trên nhiều lần biểu dương khen thưởng.

Bài, ảnh: Minh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN