Lan tỏa tinh thần học tập và làm theo gương Bác

01/06/2020 - 07:07

BDK - Những năm qua, việc học tập và làm theo gương Bác được các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Châu Thành nghiêm túc thực hiện, luôn đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Qua đó, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình với những cách làm hay, mô hình hiệu quả.

Những tập thể, cá nhân điển hình được tặmg bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Những tập thể, cá nhân điển hình được tặmg bằng khen trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Từ tập thể điển hình

Quán triệt phương châm 10 chữ Đại hội X Đảng bộ tỉnh, 3 khâu đột phá của huyện năm 2020, thời gian qua, Đảng bộ huyện tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII, Chỉ thị số 05-CT/TW. Các cấp ủy Đảng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, cán bộ quản lý có năng lực, phẩm chất ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Theo Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Lê Quang Vịnh: Qua 4 năm thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chủ đề từng năm với tinh thần đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ và nhân dân huyện phấn đấu vượt qua khó khăn, từng bước phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả thể hiện khá rõ trong nhận thức và hành động. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở quán triệt ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo gương Bác. Từ đó triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII một cách chặt chẽ. Việc học tập và làm theo gương Bác ngày càng đi vào nền nếp và trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của từng chi bộ, cơ quan, đơn vị gắn với chức trách, nhiệm vụ chính trị được giao. Các đầu việc được đưa vào chương trình, kế hoạch và phát động thành phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp.

Là một trong những tập thể điển hình về học tập và làm theo gương Bác, Bí thư Đảng ủy xã Tam Phước Lương Hoài Nhân cho biết: Trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, Đảng bộ và nhân dân xã luôn gắn với thực hiện Di chúc của Người. Theo đó, Đảng bộ xã chọn nội dung “Hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân” là nội dung trọng tâm trong quá trình triển khai, thực hiện. Với phương châm “Việc gì có lợi cho dân thì cố hết sức để làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Do vậy, đến nay Tam Phước đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức và đảng viên được nâng lên rõ rệt. 5 năm liên tục, Đảng bộ xã giữ vững xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Các tổ chức trong hệ thống chính trị được đánh giá vững mạnh trở lên. Quốc phòng - an ninh được giữ vững. Kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo hàng năm được kéo giảm, các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Việc học tập và làm theo gương Bác đã lan tỏa trong toàn Đảng bộ và người dân, từ đó xuất hiện nhiều gương điển hình, tiên tiến.

“Trong các cuộc họp chi bộ cả chuyên đề và họp lệ kỳ, ngoài những nội dung phổ biến thông tin, Đảng ủy nhấn mạnh việc trao đổi, thảo luận, đề cao nhân cách con người, tập trung thực hiện tốt việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Từng cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo đăng ký đầu việc thực hiện làm theo gương Bác gắn với Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Các nội dung đăng ký đều phải công khai trước chi bộ. Lấy kết quả của việc học tập và làm theo Bác gắn kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị làm cơ sở cuối năm đánh giá, bình xét và phân loại cán bộ, đảng viên”, Bí thư Đảng ủy xã Lương Hoài Nhân chia sẻ.

Đến cá nhân điển hình

Anh Trần Xuân Hoàng, hội viên Hội Cựu chiến binh ấp Bình An, xã Tường Đa là một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Phát huy truyền thống anh Bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, anh Xuân Hoàng đã tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với vốn kiến thức về nông nghiệp cùng tinh thần chịu khó, ham học hỏi, anh Hoàng đã mạnh dạn mua dừa xiêm đỏ gốc Cần Thơ trồng trên 5.000m2 đất. Sau 4 năm, thấy hiệu quả, anh Hoàng bắt đầu nhân giống dừa xiêm bán ra thị trường. An còn tận dụng thời gian nhàn rỗi để nuôi bò. Đến nay, đàn bò được 14 con, nguồn dừa giống cũng có đầu ra ổn định. Anh thu nhập bình quân mỗi năm trên dưới 200 triệu đồng. Anh được bình chọn là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền.

“Việc học tập và làm theo gương Bác là cần thiết. Tôi rất tâm đắc câu nói của Bác “Mỗi ngày cố làm một việc có lợi cho nước, dù là việc nhỏ, một năm ta làm 365 việc, nhiều việc nhỏ cộng lại thành việc to”. Câu nói này của Bác cho thấy mỗi chúng ta ai cũng có thể làm việc tốt, có ích cho gia đình và xã hội. Mặc dù tôi học ở Bác chưa nhiều, nhưng học được bao nhiêu tôi đều áp dụng thực hiện bấy nhiêu. Bản thân đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, phát huy phẩm chất của “Người lính Cụ Hồ” quyết tâm vượt khó, làm giàu trên chính mảnh đất của mình”, anh Trần Xuân Hoàng bộc bạch.

Những thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW mà Đảng bộ và nhân dân Châu Thành đạt được thời gian qua sẽ được tiếp tục phát huy. Mỗi người, nhất là cán bộ, đảng viên xem đây là động lực, mục tiêu phấn đấu. Học theo Bác, noi gương Bác để tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhất là chỉ tiêu Nghị quyết năm 2020 với tinh thần “bứt phá về đích”.

Bài, ảnh: Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN