Ngành y tế hướng đến vật liệu an toàn, thân thiện

27/09/2019 - 07:44

BDK - Thay vì sử dụng các vật dụng bằng nhựa, một số cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đang hướng đến sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác thải nhựa (RTN).

Các cơ sở y tế hướng sẽ thay thế chai dịch truyền có chất liệu nhựa bằng thủy tinh. ảnh: P. Hân

Các cơ sở y tế hướng sẽ thay thế chai dịch truyền có chất liệu nhựa bằng thủy tinh. ảnh: P. Hân

Vật liệu thân thiện, an toàn

Trung tâm Y tế TP. Bến Tre là nơi tiên phong trong các hoạt động giảm thiểu RTN. Hưởng ứng phát động phong trào “Chống RTN” của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Quản lý môi trường y tế cùng các văn bản của UBND tỉnh, ngành, ngay từ cuối năm 2018, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre đã triển khai kế hoạch phát động phong trào “Chống RTN”. Đầu năm 2019, trung tâm bắt tay vào thực hiện.

Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Bến Tre Nguyễn Văn Dung cho biết, thông qua các cuộc họp: giao ban, chi ủy, công đoàn, đoàn thanh niên… ban giám đốc đã triển khai các công văn, văn bản chỉ đạo và tuyên truyền các mô hình trong giảm thiểu RTN cũng như những tác hại của RTN. Từ đó, kêu gọi nhân viên, y, bác sĩ thực hiện giảm thiểu bằng cách không mang các vật dụng bằng nhựa vào đơn vị; khuyến khích xài sản phẩm thân thiện với môi trường như sử dụng ly giấy, ly thủy tinh. “Ban đầu triển khai, nhiều nhân viên, y, bác sĩ phản ứng, đến nay, tất cả đều chấp hành, nhiều nhân viên đã chuyển sang ăn tại nhà hoặc đem ca-men, không còn sử dụng vật dụng bằng nhựa để mang, đựng thức ăn” - ông Nguyễn Văn Dung cho biết thêm.

Sau khi tiếp thu Chỉ thị số 08 của Bộ Y tế, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre đã nhanh chóng triển khai trong nội bộ các khoa, phòng và các trạm y tế. Ngày 10-9-2019, trung tâm cho 12 khoa, phòng và 17 trạm y tế ký cam kết giảm thiểu RTN với ban giám đốc. Đồng thời, đưa nội dung vào quy chế xét thi đua khen thưởng.

Tại Khoa Răng - Hàm - Mặt, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre đã sử dụng bàn chải đánh răng bằng gỗ, tăm bông bằng thân gỗ, giấy, ly giấy… để thay thế các vật liệu bằng nhựa khó phân hủy. Theo các y, bác sĩ tại khoa, việc triển khai tăm bông bằng tre có nhiều ưu điểm, thân gỗ thơm cảm giác dễ chịu, các sợi lông bàn chải là chỉ nha khoa tốt cho răng.

Trung tâm cũng đã phát động phong trào thi đua, mỗi cán bộ, viên chức, người lao động cùng hành động vận động người thân, cộng đồng thực hiện. Đồng thời, khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện sáng kiến phát triển các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường để thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Trong 3 tháng gần đây, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre cắt hoàn toàn các dạng ly nhựa, hộp thức ăn nhựa và túi nylon.

Quyết tâm giảm thiểu chất thải nhựa

Theo Phó giám đốc Trung tâm Y tế TP. Bến Tre Nguyễn Văn Dung, chủng loại và khối lượng chất thải nhựa (CTN) trong ngành y tế đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn. Nếu thực hiện cùng một lúc bỏ các vật dụng từ nhựa là không thể, nhất là trong y tế có nhiều loại vật dụng bằng nhựa chưa có giải pháp thay thế. Trước mắt, đơn vị đang tập trung hạn chế CTN sinh hoạt hàng ngày, riêng dịch vụ kỹ thuật phải chịu, một số loại chai dịch truyền hướng sẽ xài chai thủy tinh. Ống tiêm thì chưa có gì thay thế nên buộc phải sử dụng dụng cụ bằng nhựa.

Hiện nay, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre đang khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành về sản phẩm nhựa trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân tại khoa khám bệnh của trung tâm để có giải pháp tuyên truyền phù hợp, kêu gọi người bệnh giảm thiểu tối đa CTN. Sắp tới, ngành y tế thành phố sẽ hướng tới cấp phát thuốc bệnh nhân bằng túi sinh học. Đồng thời, phối hợp với y tế cơ sở tổ chức những cuộc truyền thông kêu gọi người dân chung tay giảm thiểu CTN tại cơ sở y tế cũng như tại hộ gia đình.

“Để giảm thiểu CTN trong ngành y tế đạt hiệu quả, cần sự chung tay của cộng đồng. Trước mắt, Trung tâm Y tế TP. Bến Tre cố gắng hoàn thiện và duy trì mô hình giảm thiểu RTN trong nội bộ ngành y tế. Sau đó nhân rộng qua các chương trình giáo dục sức khỏe để có những cuộc tuyên truyền tác động đến học sinh từ tiểu học trở lên về tác hại của RTN. Từ đó góp phần tác động vào cộng đồng để thay đổi các hành vi chưa thân thiện với môi trường”, ông Nguyễn Văn Dung cho hay.

Tại Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm, các khoa điều trị đang hướng đến sử dụng túi giấy để phát thuốc uống hàng ngày cho bệnh nhân nội trú. “Sắp tới, trung tâm sẽ cho tất cả nhân viên ký cam kết giảm thiểu CTN trong sinh hoạt, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thông qua các cuộc họp hội đồng bệnh nhân để tiến tới giảm thiểu RTN nhằm đáp ứng tiêu chí cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp”, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Giồng Trôm Phạm Công Luận cho hay.

“Thực hiện Chỉ thị số 08 của Bộ Y tế cũng như căn cứ các văn bản của UBND tỉnh về giảm thiểu CTN tại các trung tâm y tế, bệnh viện trên 9 huyện, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu CTN tại đơn vị. việc phân loại rác được các cơ sở y tế tuân thủ thực hiện việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải, rác thải đúng quy trình từ nhiều năm nay. Sở Y tế đã yêu cầu tăng cường truyền thông về nguy cơ ô nhiễm CTN để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen của nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân”.

(Phó giám đốc Sở Y tế Võ Hồng Khanh)

Phan Hân - Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN