Nhiều nỗ lực trong xây dựng Chính phủ kiến tạo

13/07/2020 - 07:03

BDK - Nhiệm kỳ qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý, điều hành để góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Chính phủ kiến tạo, bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Các cấp ủy đảng, chính quyền đã vào cuộc quyết liệt, tạo môi trường làm việc năng động, hiệu quả, thu hút nhiều nguồn lực đầu tư phát triển. Phóng viên Báo Đồng Khởi có cuộc phỏng vấn Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn về nội dung trên.

Đầu tư xây dựng kè chống sạt lở Khu du lịch Cồn Bửng (Thạnh Phú). Ảnh: Hữu Hiệp

Đầu tư xây dựng kè chống sạt lở Khu du lịch Cồn Bửng (Thạnh Phú). Ảnh: Hữu Hiệp

* Phóng viên: Xin ông cho biết các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh đã thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xây dựng Chính phủ kiến tạo?

- Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn: Tỉnh ủy, UBND tỉnh, chính quyền các cấp đã tổ chức triển khai thực hiện khá nghiêm túc và có hiệu quả thông điệp của Chính phủ về xây dựng Chính phủ kiến tạo. Những chương trình, hành động cụ thể là xây dựng toàn bộ hệ thống chính quyền từ tỉnh, huyện, xã một cách năng động, trách nhiệm và tập trung xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh, đội ngũ cán bộ để làm sao chuyển tải, tạo cơ hội thuận lợi cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp (DN) tham gia đầu tư tốt nhất trên địa bàn tỉnh.

Từ năm 2015 - 2019, tỉnh luôn nằm trong tốp đầu của cả nước về một số chỉ số. Ngoài ra, để xây dựng một chính quyền thật sự kiến tạo, tỉnh quan tâm nhiều đến việc xây dựng bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đi liền đó là sắp xếp tinh gọn, nhiều tổ chức được đơn giản hóa, sáp nhập các chức danh như bí thư đồng thời là chủ tịch UBND các xã, thực hiện nhiều mô hình kiêm nhiệm. Tỉnh ủy có Nghị quyết số 02 chủ trương xây dựng nhiều mô hình giúp sự điều hành của lãnh đạo, chính quyền thông suốt và có hiệu quả hơn. Bên cạnh đó là xây dựng được đội ngũ cán bộ đạt chuẩn chất, cán bộ, công chức, viên chức luôn thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ.

* Những kết quả nổi bật?

Trong các năm qua, tỉnh đã tinh giảm mạnh đội ngũ cán bộ, xác định rõ vị trí việc làm để mỗi cán bộ, công chức, viên chức có đầy đủ trách nhiệm, năng lực, phẩm chất để phục vụ nhân dân đúng tinh thần thông điệp của Chính phủ: Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và phục vụ nhân dân. Nổi bật trong giai đoạn này là tỉnh có một chương trình do Tỉnh ủy ban hành đó là Chương trình “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển DN”. Chương trình này đã lan tỏa đến tận các xã, phường, thị trấn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế. Mục tiêu của chương trình là tạo được nhiều việc làm, môi trường đầu tư kinh doanh thu hút DN. Thông qua chương trình, số hộ kinh doanh, các hợp tác xã (HTX), DN được thành lập mới phát triển qua từng năm. Tỉnh đã đạt mục tiêu là trong suốt nhiệm kỳ có khoảng 1.500 DN mới được thành lập. Qua sơ kết 4 năm, tỉnh đã về đích sớm hơn, đó là đã có 2.000 DN mới được thành lập. Hiện số hộ kinh doanh cũng gần cán mức 50 ngàn hộ. Các HTX gắn liền với phát triển nông thôn mới, đã có 150 HTX đang hoạt động. Nhiều chương trình, dự án đầu tư gắn liền với nông thôn để tạo điều kiện cho người dân mưu sinh, khởi nghiệp từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn hơn. Từ những DN chỉ sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có thể mở rộng thị trường ra cả khu vực, trong nước và nước ngoài.

* Một số chính sách lớn trong công tác thu hút đầu tư?

 - Đối với việc phát triển kinh tế tỉnh thời gian qua luôn gắn liền với việc huy động nguồn lực. Trong suốt nhiệm kỳ qua và 10 năm trở lại đây, tỉnh phát triển được như ngày hôm nay, thu nhập, xuất khẩu phần lớn đều do các nguồn lực thu hút đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh đã có hẳn chương trình để nâng cao môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là nâng cao năng lực tiếp nhận đầu tư để làm sao các dự án lớn ngoài tỉnh đầu tư vào hoặc của người dân trong tỉnh đầu tư đều được thực hiện tốt. Về năng lực tiếp nhận đầu tư, tỉnh chú trọng tạo ra quỹ đất bằng cách là xây dựng các khu, cụm công nghiệp. Hiện tỉnh có 2 khu công nghiệp, tất cả đều lấp đầy. Hàng năm xuất khẩu vượt trên 1 tỷ USD/năm.

Thi công nâng cấp đường Tân Xuân (Ba Tri). Ảnh: H.Hiệp

Thi công nâng cấp đường Tân Xuân (Ba Tri). Ảnh: H.Hiệp

Chương trình thu hút đầu tư hàng năm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành rất quan tâm; Trung tâm Xúc tiến đầu tư và khởi nghiệp là đầu mối trong tất cả các mối liên hệ tiếp cận các nhà đầu tư. Chuẩn bị hạ tầng điện, nước để đảm bảo nhà đầu tư đến Bến Tre có đủ điện, đủ nước triển khai các dự án. Chuẩn bị tốt nguồn nhân lực, thời gian qua, tỉnh có nguồn nhân lực phổ thông rất dồi dào, đã cung cấp khá nhiều cho các tỉnh trong khu vực. Rất nhiều người dân Bến Tre đến các tỉnh làm việc. Tỉnh ủy cũng đã có chương trình đào tạo nguồn nhân lực để phục vụ cho phát triển kinh tế, tạo ra đội ngũ có kỹ năng, tay nghề. 

* Những dự án quan trọng tỉnh sắp triển khai?

- Theo thống kê, hiện tỉnh có 58 dự án đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, với số vốn 1,2 tỷ USD. Các dự án đầu tư trong nước đã có khoảng 267 dự án đầu tư, vốn đầu tư 65 ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã đến và chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư cho Bến Tre thành công, thu hút 53 ngàn tỷ đồng. Hiện tỉnh đang triển khai nhiều dự án quan trọng, phát triển đô thị, năng lượng, chế tạo, chế biến, các sản phẩm nông nghiệp.

Tỉnh sẽ xây thêm Khu công nghiệp Phú Thuận trong năm 2020, để năm 2021 tỉnh có thêm 230ha thu hút thêm nhiều dự án mới. Sẵn sàng thu hút các dự án trong vùng bán kính 100km từ TP. Hồ Chí Minh đang nghiên cứu để đầu tư. Tỉnh cũng đang sẵn sàng xây dựng tiêu chí để thu hút đầu tư, có dự án phù hợp với sự phát triển của tỉnh, nhất là các dự án có giá trị gia tăng cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đặc biệt là các dự án kinh tế biển, các ngành lĩnh vực du lịch, năng lượng, hậu cần nghề cá.

* Xin cảm ơn Phó chủ tịch UBND tỉnh!

“Tỉnh rất quan tâm đến thị trường xuất khẩu và ngành dừa là ngành đang dẫn đầu, đã có thị trường trên 77 quốc gia. Với diện tích hơn 72 ngàn héc-ta, sản lượng dừa hàng năm của tỉnh đạt gần 800 triệu trái. Kim ngạch xuất khẩu đạt 200 triệu USD. Thời gian qua, tỉnh có những điểm nhấn để tạo nền tảng tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển kinh tế lâu dài hơn, đặc biệt là giai đoạn 2021 - 2030”.

 (Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn)

Hữu Hiệp (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN