Nhiều ý kiến đóng góp cho ngành Du lịch xứ Dừa

17/02/2017 - 08:07

Ngày 16-2-2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp mặt doanh nghiệp du lịch tỉnh năm 2017. Đến dự có Phó bí thư Tỉnh ủy Trần Ngọc Tam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước, cùng đại diện gần 40 doanh nghiệp du lịch ở các lĩnh vực lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhìn lại toàn cảnh du lịch Việt Nam năm 2016, một năm được cho là “được mùa” của ngành du lịch với 2 mốc kỷ lục: tổng số khách nhiều nhất (hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015, 62 triệu lượt khách nội địa, tăng 9% so với năm 2015) và mức tăng tuyệt đối trong năm nhiều nhất (trên 2 triệu lượt).

Trong năm qua, một hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch do Thủ tướng Chính phủ chủ trì đã đưa ra nhiều quyết sách nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển du lịch; và mới đây, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 08 về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đã cho thấy sự quan tâm của Đảng và Chính phủ đối với ngành công nghiệp không khói này.

Ngành Du lịch Bến Tre năm qua đã đạt một số thành quả: tổng thu từ khách du lịch đạt 860 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2015, tổng khách du lịch đạt hơn 1,15 ngàn lượt khách, tăng 15%. Thời gian qua, toàn tỉnh có 15 dự án đầu tư phát triển du lịch đã và đang triển khai với tổng vốn thực hiện trên 46,7 tỷ đồng.

Ông Trần Duy Phương - Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin: Năm 2017, ngành tiếp tục triển khai thực hiện Đề án Phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình phát triển hạ tầng và sản phẩm du lịch đặc thù tỉnh đến năm 2020; Đề án phát triển du lịch xã Thạnh Phong, Thạnh Hải huyện Thạnh Phú. Trong đó, đặc biệt quan tâm xây dựng phát triển các loại hình và sản phẩm đặc thù như du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn, du lịch tham quan di tích văn hóa - lịch sử, tâm linh. Ông Phương khẳng định, để đạt được kết quả như đã đề ra, rất cần sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp du lịch.

Tại buổi họp mặt, nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp du lịch được ghi nhận, chủ yếu xoay quanh các vấn đề: thiếu sản phẩm du lịch để giữ chân du khách, cần truyền thông quảng bá tốt nhất là trên mạng xã hội, cần sự phối hợp giữa các doanh nghiệp du lịch nhằm phát huy sức mạnh cá nhân và tổng thể ngành du lịch.

Về phía lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Hữu Phước nhận định: Bình quân một người khách du lịch đến Bến Tre chỉ tiêu khoảng 600 - 700 ngàn đồng, con số không đáng kể cho thấy hạn chế của ngành. Tuy chiếm tỷ trọng thấp nhưng du lịch đã tác động lớn đến nông nghiệp tỉnh nhà, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Bến Tre, tạo điều kiện cho các sản phẩm Bến Tre, các ngành kinh tế khác phát triển. Đó là sự đóng góp vô hình trong sự tăng trưởng chung của kinh tế tỉnh nhà.

Ông Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi họp mặt.

Ông Trần Ngọc Tam chỉ ra những tín hiệu khả quan của du lịch Bến Tre trong thời gian qua, đồng thời khẳng định đó là nền tảng cơ bản để phát triển du lịch trong thời gian tới. Làm sao cho doanh nghiệp du lịch và nhân dân nhận thức được làm du lịch là làm kinh tế, đòi hỏi sự góp sức của nhiều ngành, nhiều người phục vụ sự phát triển của du lịch.

Năm 2017 là năm hành động, các doanh nghiệp du lịch cần suy nghĩ, có động thái để thu hút khách; đào tạo đội ngũ phục vụ du lịch chuyên nghiệp, bài bản; ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch có giải pháp để giúp doanh nghiệp làm tốt hơn những gì đã tốt, tác động những doanh nghiệp đang khó khăn để họ phát triển.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN