Phát triển bền vững nghề nuôi hàu

26/03/2020 - 20:29

Nghề nuôi hàu sữa đang phát triển mạnh tại các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú, góp phần giải quyết việc làm và mang lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, theo ước tính, hơn 1 triệu tấn Fibro xi măng được thải ra ra môi trường mỗi năm do sử dụng làm giá thể nuôi hàu. Đây là vật bám độc hại cho môi trường đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Nắm bắt tình hình trên, Viện Hải dương học đã triển khai đề tài “Nghiên cứu các biện pháp nâng cao hiệu quả thu giống và nuôi hàu thương phẩm để nhằm hạn chế tác động môi trường tại tỉnh Bến Tre”. Đề tài sử dụng nguồn ngân sách khoa học của tỉnh do Thạc sĩ Cao Văn Nguyện - Viện Hải dương học chủ trì, phối hợp với Chi cục Thủy sản của tỉnh và các hộ nông dân trên địa bàn thực hiện trong thời gian 2018 - 2020.

Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy vỏ hàu cũ có thể thay thế hoàn toàn tấm Fibro xi măng làm giá thể. Không những vậy, hàu nuôi bằng loại giá thể thân thiện với môi trường này còn có tốc độ sinh trưởng nhanh, chi phí thấp, chỉ bằng 20 - 25% so với tấm Fibro xi măng và có thể tái sử dụng dài hạn mà không gây ô nhiễm môi trường. Quy trình nuôi theo phương pháp trên còn rút ngắn được thời gian từ 3 - 5 tháng so với phương pháp nuôi truyền thống nếu chọn được vị trí và mật độ thích hợp.

Đề tài đã mở ra triển vọng nghề nuôi hàu ở tỉnh, mang lại nguồn thu nhập ổn định và lâu dài cho người dân.

Cao Văn Nguyện

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN