Thẩm phán Bùi Quang Sơn được đề nghị khen thưởng đột xuất về tính liêm khiết

10/05/2018 - 07:28

BDK.VN - Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Nguyễn Biên Thùy vừa đề nghị TAND tối cao khen thưởng đột xuất cho Phó chánh án TAND tỉnh Bùi Quang Sơn về tính liêm khiết không nhận hối lộ.

Thẩm phán Bùi Quang Sơn. Ảnh: H. Trâm

Một chiều đầu tháng 4-2018, khi ông Sơn đang tưới cây trước cửa nhà thì có 2 người đi xe mô tô tới (trong đó có một người quen). Trong lúc mời khách dùng nước trà, ông Sơn được biết anh N. là bị cáo trong một vụ án hình sự về tội đánh bạc, sắp được đưa ra xét xử phúc thẩm, do ông Sơn là Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa.

Anh N. trình bày hoàn cảnh gia đình khó khăn và xin được Tòa phạt tiền. Ông Sơn trả lời: “Công việc làm theo quy định của pháp luật. Nếu đủ điều kiện thì Tòa án sẽ chấp nhận kháng cáo của anh, nếu không đủ điều kiện thì mong anh thông cảm”. Sau đó, 2 người khách ra về và có để lại 1 túi đựng bưởi.

Khoảng 19 giờ cùng ngày, ông Sơn mở túi bưởi ra thì phát hiện bên trong có 1 túi ny-lông đen. Nghi là túi tiền, ông điện thoại cho người quen (đã gặp lúc buổi chiều) yêu cầu trở lại nhà để nhận lại tài sản, nhưng người này nói “Đó là tình cảm của gia đình, không có vấn đề gì”. Ông Sơn dứt khoát từ chối và yêu cầu người này đến trưa hôm sau phải tới nhận lại quà.

Hôm sau, đến đầu giờ làm việc buổi chiều, ông Sơn đã mang túi quà vào cơ quan và trình báo vụ việc với ông Nguyễn Biên Thùy - Chánh án TAND tỉnh. Ông Thùy đã chỉ đạo cho đại diện các phòng nghiệp vụ tiến hành lập biên bản, kiểm tra túi quà thì thấy có 4 trái bưởi và số tiền mặt 80 triệu đồng.

Sau đó, ngày 10-4-2018, TAND tỉnh đã tiến hành họp xét đề nghị khen thưởng đột xuất. Tập thể cán bộ, công chức cơ quan tòa án đã thống nhất đề nghị Chánh án TAND tối cao tặng bằng khen đột xuất cho ông Bùi Quang Sơn về thành tích trong công tác phòng, chống tham nhũng.

H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

 • Cự giải Cách đây 2 năm

  Ông N. là bị can vụ án và người quen với ông Sơn mang 80 triệu đến "biếu" ông Sơn nhằm mục đích không bị phạt tù. Vậy cho hỏi bị can N. có phạm tội "đưa hối lộ", và người quen dẫn ông N. đến nhà ông Sơn có bị phạm tội "môi giới hối lộ" hay không??

 • minh quan Cách đây 2 năm

  Qua bài viết Thẩm phán Bùi Quang Sơn từ chối nhận hối lộ 80.000.000đ, đây là nghĩa cử cao đẹp đáng trân trọng, cần nêu gương nhân rộng. Tuy nhiên vấn đề cần đề cập ở đây là:<br /> Thứ nhất; Theo Điều 153 BLTTHS thì chỉ có Cơ quan điều tra...Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đang thụ lý giải quyết vụ án mới có thẩm quyền khởi tố vụ án hình sự. Theo bài viết đã đăng tin, đến nay ông Nguyễn Biên Thùy còn cân nhắc, đắn đo: “Về mặt pháp lý hành vi của Đ rõ ràng đã cấu thành tội phạm “đưa hối lộ”, đáng lẽ ra phải xử phạt thật nghiêm. Tuy nhiên, qua tìm hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn và thái độ ăn năn hối cải của Đ, hơn nữa Đ cũng không phải là đối tượng cộm cán gì ở địa phương mà chỉ là một nông dân bình thường. Tòa đang rất cân nhắc thật thận trọng có nên xem xét tội danh đưa hối lộ đối với Đ hay không. Vì nếu đưa một người nông dân nghèo khổ không hiểu biết gì về luật phải tội chồng tội nữa thì tôi cảm thấy rất đau xót nên cũng rất đắn đo…” đây là cách hiểu không đúng, cá nhân ông Nguyễn Biên Thùy cũng như Tòa án không có quyền khởi tố hay không khởi tố vụ án hình sự.<br /> Thứ hai; Từ ngày 4/4/2018 (ngày ông Bùi Quang Sơn tố giác tội phạm) thì Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre phải chuyển ngay tố giác này đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để thụ lý xác minh theo Khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 01/2017/ TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của BỘ CÔNG AN - BỘ QUỐC PHÒNG - BỘ TÀI CHÍNH - BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN - VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO quy định: "Tòa án, cơ quan báo chí và các cơ quan, tổ chức khác sau khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm có trách nhiệm chuyển và thông báo ngay tin đã nhận được cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền”. Tính đến nay đã hơn một tháng (trên 40 ngày) nhưng Tòa án nhân dân tỉnh Bến tre chưa chuyển tố giác nói trên cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền là vi phạm Khoản 6 Điều 8 Thông tư liên tịch số 01/2017.<br /> Thứ ba; Thiết nghĩ Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre cần chuyển ngay tố giác của ông Bùi Quang Sơn đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền để Cơ quan điều tra vào cuộc sớm làm sáng tỏ vụ việc theo quy định của Pháp luật.<br /> <br />

 • Pham cong Ly Cách đây 2 năm

  Minh dong tinh voi Minh quan do tai sao toi bay gio Cong an va vks chua vao cuoc ?co ai bao ke khong ?

 • Ly van Teo em Cách đây 2 năm

  Chac chan trong cai gio co qua chu k phai giay vun. vay tai sao tp khong keu 2 nguoi do tra lai cai gio truoc khi ho ra ve ma may tieng sau moi mo ra xem ?? Minh nghi toi nhan hoi lo da hoan thanh !! Tp noi “neu du dieu kien thi toa se chap nhan khang cao cua anh “ vay xin hoi neu chap nhan khang cao thi “gio buoi” do co tra khong ?? Toi co nghe truoc day Toa btre co xu vu an giet nguoi o Giong trom kinh lam ma con treo nua kia !!

 • NGuyen Duy Cách đây 2 năm

  Ong Nguyen Bien Thuy khong co quyen xem xet tinh tiet giam nhe de mien toi cho D duoc