“Giằng co” đứa bé bị bỏ rơi

10/11/2013 - 17:10
Giấy khai sinh (bản chính) của xã cấp cho bé Nghi.

Do chưa có sự đồng thuận giữa UBND xã và gia đình anh Huỳnh Văn Phụng (anh Phụng sinh 1984, ấp Giồng Lớn, xã Nhuận Phú Tân, Mỏ Cày Bắc) nên đến nay đã hơn 3 tháng tuổi, nhưng số phận bé gái bị bỏ rơi vẫn chưa biết sẽ về đâu, dù người “nhặt” được khẳng định là bất cứ giá nào cũng phải nuôi bé.

Anh Phụng cho biết, trước đó khoảng 21 giờ ngày 27-7-2013 vợ chồng anh trong lúc đi làm về đã “nhặt” được bé gái trong một giỏ đệm, khoảng 1 ngày tuổi, tên Nguyễn Nhã Vy (tên này do người bỏ bé để lại). Bé không được mặc quần áo, lại đang bị nhiều kiến cắn, tình trạng rất nguy kịch. Sau đó, họ mang đến Trạm y tế xã để cấp cứu 1 đêm, sáng hôm sau thì mang về nhà nuôi. Cũng trong đêm đó, biên bản về việc giao nhận trẻ bị bỏ rơi cũng được chính quyền lập để chấp thuận cho vợ chồng anh Phụng tạm thời nuôi dưỡng bé. Biên bản thể hiện rõ: Nếu trong vòng 30 ngày, kể từ ngày chăm sóc mà cha mẹ bé không đến nhận nuôi thì gia đình anh Phụng có trách nhiệm làm thủ tục để chính thức nhận con nuôi theo qui định của pháp luật về việc nhận con nuôi.

30 ngày trôi qua, bé Vy vẫn không có người đến nhận. Song song đó, phía UBND xã cũng không có động thái gì. “Nếu đã vậy thì đương nhiên bé Vy thuộc về gia đình tôi, và tôi rất phấn khởi đến UBND xã để làm giấy khai sinh cho con. Tôi đặt tên bé Vy lại Huỳnh Phương Nghi theo họ của mình. Nhưng phía xã đã không chấp thuận khai sinh cho bé, mà cứ hẹn lần hẹn lựa. Tôi lên Phòng Tư pháp huyện Mỏ Cày Bắc để trình bày bức xúc thì được giải đáp rằng theo pháp luật, thì bé Vy sẽ là con tôi nếu tôi muốn. Sau rất nhiều lần đến UBND xã yêu cầu, ngày 10-9-2013, xã cấp cho bé Vy giấy khai sinh.

Bé Huỳnh Phương Nghi trong vòng tay chị Huyền.

Theo quan sát của chúng tôi, giấy khai sinh bản chính thể hiện: tên bé là Huỳnh Phương Nghi, sinh ngày 26-7-2013; nơi sinh: ấp Giồng Lớn, xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc. Người thực hiện khai sinh là Huỳnh Thị Mỹ Trinh (công chức tư pháp xã), người ký là ông Dương Văn Sang (Chủ tịch UBND xã) nhưng chức vụ của 2 người này cũng không được thể hiện trên giấy khai sinh. Những chi tiết như họ tên và hộ khẩu thường trú của cha mẹ thì bỏ trống, bé thuộc dân tộc gì cũng trống, người đi khai sinh cũng không có!?

Lý do không làm thủ tục hợp lệ để anh Phụng nuôi bé Vy mà xã Nhuận Phú Tân đưa ra là anh Huỳnh Văn Phụng thuộc hộ cận nghèo, có 2 con nên  không thể “đủ điều kiện” nuôi bé. Trong khi đó, gia đình anh Phụng thì quả quyết rằng: sẵn sàng nuôi bé với bất cứ lý do gì.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Phùng - Trưởng phòng Tư pháp huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Chúng tôi đã có văn bản chỉ đạo (số 223, ngày 30-9-2013) xã Nhuận Phú Tân giải quyết vụ việc theo qui định của pháp luật. “Trong trường hợp này pháp luật qui định rất mơ hồ: “điều kiện” sẽ là gì? Và ở đây, nếu bản thân trẻ bị bỏ rơi mà có người nuôi dưỡng là chuyện đáng mừng cho bé. Giả sử là người giàu có nhưng họ không có tinh thần nhân đạo sâu sắc thì liệu cuộc sống sau này của bé có tốt không? Nên theo tôi, ai nuôi cũng tốt, miễn là biết thương cho hoàn cảnh là được” - ông Phùng cho bình luận.

Đến ngày 7-11-2013, bé Huỳnh Phương Nghi vẫn chưa thể có bất cứ cha, mẹ nào hợp pháp! Số phận bé khiến ai cũng mủi lòng khi biết đến.

Bài, ảnh: MÃ PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN