“Hành quân xanh” về với cộng đồng

30/07/2018 - 07:27

BDK - “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với nhân dân”, những người lính đội hình “Hành quân xanh” (HQX) khối lực lượng vũ trang tỉnh năm nay đã có một mùa chiến dịch thành công với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa.

Đội hình Hành quân xanh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thi công đường giao thông nông thôn ở ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách.

Đội hình Hành quân xanh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thi công đường giao thông nông thôn ở ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách.

Mỗi đơn vị ra quân với những nhiệm vụ gắn liền với đặc thù của mình, đóng quân ở những địa bàn khác nhau nhưng ở trong dân, các anh đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, ngời sáng hình ảnh người chiến sĩ 3 lực lượng: Công an, Quân sự, Biên phòng.

Đến những vùng xa

Xã biên giới biển Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú một ngày nắng oi nóng, con đường đi sâu vào ấp Giao Tân nhỏ hẹp, lầy lội, đoạn trải đá xanh, đoạn nhấp nhô đất sình sau cơn mưa chiều hôm trước. Địa bàn tổ 3, 4 ấp Giao Tân bị chia cắt bởi các vuông tôm, nhà cửa thưa thớt, những con đường đất nhỏ vòng vèo qua các bờ vuông trơn trợt, nắng gió. Chạy ngược chiều với tôi là những chuyến xe honda lần lượt chở vật tư tập kết để bộ đội làm đường.

Từ đầu đường vào tới công trình gần 1 cây số, đường xấu, mỗi chuyến xe chỉ cột chở được 2 túi đá, xi măng thì chồng lên nhau chở được 4 - 5 bao, còn nước thì bộ đội phải chèo xuồng ba lá chở từng 5 - 6 thùng từ bờ vuông bên kia sang. Đây là công trình bê-tông đoạn đường nhánh chính liên tổ 3, 4 ấp Giao Tân, dài 155m, ngang 2m, dày 14cm do đội hình HQX Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh hỗ trợ bà con ngày công và 100 bao xi măng thực hiện.

Địa hình khó khăn là vậy, lại thêm thời tiết mùa mưa làm quá trình thi công càng thêm trắc trở nhưng không làm nản lòng những người lính HQX. Thượng úy Trần Văn Hiên - Đội trưởng phụ trách đội hình HQX BĐBP tỉnh cho biết: “Anh em tập trung lực lượng để hoàn thành đoạn đường này kịp tiến độ. Đến ngày rút quân mà chưa xong, đội cũng xin ý kiến chỉ huy tiếp tục ở lại để hoàn thành”. Ông Võ Văn Ửng - Trưởng ấp Giao Tân tâm đắc: “Tuyến đường này đến khi hoàn thành sẽ giúp bà con nơi đây thuận tiện hơn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa, học sinh đi lại an toàn, dễ dàng hơn”.

Tham gia chiến dịch năm nay, đội hình có 29 cán bộ, chiến sĩ đến từ 6 đơn vị trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đóng quân trên địa bàn 5 ấp của xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú từ ngày 24-7 đến 2-8-2018. Với phương châm: Mỗi cán bộ, đoàn viên một việc làm tình nguyện, các đội hình thực hiện các phần việc như: tuyên truyền về biển, đảo, trải đá xanh 500m đường ở ấp Giao Bình, hỗ trợ 100 bao xi măng và ngày công thi công đoạn đường liên tổ 3, 4 ấp Giao Tân dài 155m, ngang 2m, dày 14cm...

Thắm tình quân - dân

Ông Võ Văn Ửng kể lại: “Hay tin có bộ đội về xã, bà con mừng lắm, nhiều người đăng ký với địa phương, xin cho bộ đội về ở nhà mình”. Toàn đội chia ra ở 6 nhà, trải đều trên địa bàn xã, nơi xa nhất cách công trình chính 5 - 6 cây số. Không có xe máy, có lúc cán bộ phụ trách phải chạy ra chạy vào đón từng lượt chiến sĩ.

Các chiến sĩ đội Hành quân xanh Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bê-tông tuyến đường ấp Giao Tân, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú.

Các chiến sĩ đội Hành quân xanh Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh bê-tông tuyến đường ấp Giao Tân, xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú. 

Tôi nhớ lại lần đến thăm đội hình HQX của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tại mặt trận ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng vào những ngày đầu chiến dịch. Đây là đoạn đường dài nhất trên toàn mặt trận Chợ Lách với hơn 2km. Có đến 4 lực lượng tham gia thi công, gồm: Khoa Khoa học ứng dụng, Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, Phân hiệu Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại Bến Tre, HQX Công an tỉnh và HQX Bộ CHQS tỉnh.

Lăn xả vào công trình, đội hình bộ đội tiên phong, chủ động làm những phần việc nặng nhọc. Với nền nếp kỷ luật của quân đội, tác phong làm việc của các anh cũng phần nào tác động đến ý thức của đoàn viên, sinh viên. Đại úy Trần Anh Tuấn - Trợ lý thanh niên Bộ CHQS tỉnh cho biết: “3 cùng với nhân dân để xây dựng tình đoàn kết, thắt chặt mối quan hệ quân dân. Đây cũng là nhiệm vụ chính trị của lực lượng. Qua đó, góp phần tô thắm hình ảnh người bộ đội cụ Hồ trong lòng nhân dân”.

Kể về những ngày tham gia lực lượng đối ứng của xã Phú Túc, huyện Châu Thành cùng đội hình HQX Đoàn thanh niên Công an tỉnh, bạn Trần Thị Mỹ Trinh - Bí thư Chi đoàn ấp Phú Hòa nói: “Khi thấy các anh công an về địa phương và cùng đi, cùng làm với mình như thế này, bản thân em cảm thấy cảm phục và vui mừng lắm, cảm nhận được sự chân thành, gần gũi của người chiến sĩ”. 

 “Qua các hoạt động, các bạn chiến sĩ trẻ sẽ được trang bị các kiến thức cần thiết về công tác dân vận vì khi được “3 cùng” với nhân dân, hiểu hơn về người dân, qua đó cũng nắm được tình hình an ninh trật tự tại địa phương, góp phần phục vụ tốt hơn nhiệm vụ của mình”, Đại úy Phan Thị Ngọc Diệu - Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nêu.

Với riêng bản thân các chiến sĩ, chuyến đi này mang lại cho họ nhiều trải nghiệm quý giá khi được “3 cùng” với nhân dân. Chiến sĩ Lê Quốc Nam, đội hình HQX Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ: “Chuyến đi giúp tôi có cơ hội được sống thực tế với người dân, nhìn thấy và cảm nhận được những khó khăn của bà con vùng đất này. Tình cảm yêu thương mà bà con dành cho chúng tôi đã đọng lại trong chúng tôi nhiều cảm xúc. Sau này khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, bản thân tôi sống có trách nhiệm hơn, phấn đấu nhiều hơn”.

Chiến dịch tình nguyện HQX là chiến dịch đặc thù của khối lực lượng vũ trang tỉnh. Từ ngày 19-6 đến 2-8-2018, tổng cộng trên 140 cán bộ, chiến sĩ 3 đội hình Công an, Quân sự, Biên phòng đã ra quân thực hiện các phần việc gắn với đặc thù của từng lực lượng, nhất là tập trung vào các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn đóng quân… Chiến dịch năm nay còn có sự tham gia của đội hình HQX Trường Đại học Cảnh sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh với 320 chiến sĩ, đóng quân tại mặt trận huyện Giồng Trôm từ ngày 2 đến 23-7-2018.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN