“Kình ngư” Phạm Thanh Bảo thi đấu xuất sắc tại SEA Games 32

15/05/2023 - 05:23

BDK - Vận động viên (VĐV) bơi Phạm Thanh Bảo cùng đội tuyển bơi Việt Nam hiện đã hoàn thành các nội dung thi đấu tại SEA Games 32 (tổ chức tại Campuchia) và đã trở về Việt Nam. Trong tổng số 7 huy chương (HC) vàng đội tuyển bơi quốc gia đạt được, “kình ngư” Phạm Thanh Bảo - người con của Bến Tre xuất sắc giành 2 HC vàng và thiết lập 2 kỷ lục SEA Games. Với tinh thần miệt mài phấn đấu luyện tập, cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ đơn vị chuyên môn, tỉnh nhà, sự cổ vũ của gia đình và người hâm mộ, Bảo đã có thêm kỳ SEA Games thành công, mang niềm tự hào về cho thể thao nước nhà.

Vận động viên Phạm Thanh Bảo chụp ảnh lưu niệm cùng huấn luyện viên bộ môn bơi Bến Tre. Ảnh: A. Nguyệt

Vận động viên Phạm Thanh Bảo chụp ảnh lưu niệm cùng huấn luyện viên bộ môn bơi Bến Tre. Ảnh: A. Nguyệt

Nỗ lực tỏa sáng tài năng

Được xem là một trong những VĐV thành công của “đường đua xanh” trên đấu trường quốc tế, nhưng ít ai biết rằng, Phạm Thanh Bảo có xuất thân từ gia cảnh nhiều khó khăn, được ngành thể thao Bến Tre phát hiện tài năng và bồi dưỡng trưởng thành. Bảo cư ngụ trong một ngôi nhà nhỏ khoảng 50m2 tại Phường 5, TP. Bến Tre cùng ba mẹ. Ngôi nhà đơn sơ, không có la-phông, chúng tôi đến giữa trưa khi ông Phạm Thanh Hải (49 tuổi) - cha Bảo vừa đi bẻ cau mướn về. Ông Phạm Thanh Hải trước đây làm nghề bẻ dừa mướn, mỗi ngày ông trèo khoảng 30 cây dừa, do sức khỏe không tốt, ông chuyển qua nghề bẻ cau, thu nhập khoảng 250 ngàn đồng/ngày. Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (43 tuổi) - mẹ Phạm Thanh Bảo làm nghề dọn dẹp, phụ việc nhà. Bảo là con trai duy nhất của ông bà.

Gia đình kể lại, năm Bảo 13 tuổi, khi đang học giữa năm lớp 7 của Trường THCS Vĩnh Phúc, Phạm Thanh Bảo rút học bạ chuyển về Cần Thơ đi học. “Vợ chồng tôi chạy xe theo tới TP. Cần Thơ, rồi lén con đi về, trên xe tôi khóc cho tới về đến nhà, ngay ngày hôm sau, hai vợ chồng lại chạy qua Cần Thơ thăm con nữa, về tôi lại khóc tiếp mấy ngày”, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy nhớ lại.

Từ một cậu bé được ba mẹ hết lòng thương yêu chăm sóc, để phát triển tài năng, Phạm Thanh Bảo đã phải làm quen với việc tự lập sống một mình không có cha mẹ và nỗ lực trong huấn luyện từ tuổi 13. Ông Phạm Thanh Hải kể, thời gian đầu, Bảo cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách nhưng gia đình luôn động viên, cổ vũ cho con. “Tôi đã nói với con, mình đã chọn con đường bơi lội rồi nên phải ráng theo đến cùng”, ông Hải chia sẻ. Hiện Bảo là VĐV đội tuyển quốc gia, phải tập trung huấn luyện nên có ít thời gian về thăm nhà, thường chỉ về vào dịp Tết.

Trước SEA Game 32, bà nội Bảo (93 tuổi) vừa qua đời cách đây hơn 2 tháng. Bảo là đứa cháu được bà cưng nhất vì ở chung với bà từ nhỏ, nhưng do Bảo đi tập huấn ở nước ngoài, không thể về ngay. Nén lại đau buồn vì mất đi người thân, Bảo đã vượt qua mọi thử thách và giành chiến thắng xuất sắc ở các nội dung thi đấu.

Mang vinh quang cho quê hương, đất nước

Sau khi hoàn thành các nội dung thi đấu tại SEA Games 32, ngày 12-5-2023, Phạm Thanh Bảo cùng đội tuyển bơi từ Campuchia về nước và được lãnh đạo Trường Năng khiếu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh cùng đại diện Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia - TP. Cần Thơ đón tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh). 

Tại SEA Games 32, đội tuyển bơi quốc gia đã mang về 7 tấm HC vàng, 3 HC bạc và 7 HC đồng, chỉ xếp sau đoàn Singapore (với 22 tấm HC vàng). Riêng VĐV Phạm Thanh Bảo đã giành 2 HC vàng và thiết lập 2 kỷ lục SEA Games. Cụ thể, Bảo đã phá kỷ lục 100m ếch với thời gian 1 phút 0 giây 97 (hơn kỷ lục cũ do chính Bảo đã thiết lập tại SEA Games 31 với 20% giây). Ở nội dung 200m ếch, Bảo đạt thành tích 2 phút 11 giây 45 (phá kỷ lục cũ của VĐV người Singapore 48% giây). Đến nay, Phạm Thanh Bảo là VĐV duy nhất của Việt Nam phá kỷ lục ở SEA Games 32.

Bảo đã được Trường Năng khiếu TDTT Bến Tre đưa về thăm lại quê nhà sau kỳ tranh tài tại SEA Games 32. Theo Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thiện Chí, các VĐV tỉnh đạt HC tại các kỳ SEA Games nói chung, Phạm Thanh Bảo nói riêng là những gương điển hình, tạo động lực và lan tỏa niềm tin, khát vọng vươn lên cho các VĐV, huấn luyện viên trong tỉnh. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều tổ chức lễ tuyên dương các VĐV đạt thành tích cao tại các giải đấu khu vực, toàn quốc và quốc tế. VĐV Phạm Thanh Bảo là một trong những gương mặt xuất sắc được tuyên dương trong nhiều năm qua.

“Em rất vui với những thành tích mình đã đạt được tại SEA Games 32, có sự tiến bộ hơn rất nhiều so với SEA Games 31. Sắp tới, em sẽ quyết tâm tập luyện, trước mắt là chuyến tập huấn tại Hungary (kéo dài khoảng 3 tháng) và thi đấu tại Đại hội Thể thao châu Á - Asiad năm 2023. Em mong rằng các VĐV bơi tại tỉnh nhà cố gắng tập luyện. Em cũng mong muốn mình là một hình ảnh đẹp để các em noi theo, cố gắng luyện tập và phát triển niềm đam mê đối với bộ môn bơi”, Bảo chia sẻ.

“Kình ngư” 22 tuổi Phạm Thanh Bảo đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, các huấn luyện viên, chuyên gia tại Trung tâm Huấn luyện thể tphao Quốc gia - TP. Cần Thơ, gia đình và người hâm mộ đã theo dõi và cổ vũ cho Bảo trong thời gian qua, đặc biệt là tại SEA Games 32. Đó là nguồn động lực tinh thần để Phạm Thanh Bảo tiếp tục cống hiến tài năng và đam mê cho thể thao Việt Nam nói chung, đội tuyển bơi Việt Nam nói riêng.

A.Nguyệt - Th.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN