“Người cố vấn” trong hệ sinh thái khởi nghiệp

14/05/2018 - 05:58

BDK - Theo kinh nghiệm từ những quốc gia khởi nghiệp (KN), những người cố vấn đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái KN. Người cố vấn (Mentor) được hiểu theo nhiều nghĩa, trong đó người cố vấn là những lãnh đạo doanh nghiệp thành công có tâm huyết quay lại đóng góp cho cộng đồng KN. Người cố vấn với kinh nghiệm của mình sẽ dìu dắt, hỗ trợ người KN có những hướng đi đúng đắn, có những thành công vững chắc trong quá trình KN.

Tổ chức đào tạo, huấn luyện đội ngũ làm cố vấn tại Bến Tre. Ảnh: CT

Tổ chức đào tạo, huấn luyện đội ngũ làm cố vấn tại Bến Tre. Ảnh: CT

Giới thiệu chương trình đào tạo cố vấn

Tổ chức Sáng kiến cộng đồng cố vấn KN Việt Nam (VMI) được thành lập vào tháng 11-2016. VMI tạo cầu nối cho các thế hệ doanh nhân Việt Nam xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp này. VMI đặt tầm nhìn trở thành liên minh các nhà cố vấn KN kết nối rộng khắp và hiệu quả nhất Việt Nam vì một thế hệ doanh nhân tử tế.

Cố vấn là quá trình tương tác hai chiều. Người cố vấn đóng vai trò quan trọng đóng góp vào quá trình phát triển năng lực của người được cố vấn (Mentee) thông qua việc giúp người được cố vấn có cam kết mạnh mẽ để thay đổi, vượt qua những lo lắng, trở ngại của bản thân, dám chấp nhận rủi ro và hành động để tạo ra sự thay đổi. Điều tuyệt vời hơn nữa mà một người cố vấn có thể làm cho người được cố vấn của mình, đó là giúp những người được cố vấn định hình tính cách, các giá trị cốt lõi, hiểu biết về chính mình, sự đồng cảm, khả năng tạo dựng được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Hiện nay, Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội đồng Tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh tổ chức đào tạo, huấn luyện nhằm tạo nên cộng đồng những người cố vấn là lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt tại Bến Tre. Trong đó, nòng cốt là các doanh nghiệp trong câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu, các thành viên trong Hội đồng Tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp tỉnh. Sau đó, Quỹ kết nối vào mạng lưới VMI. Đây được xem là hành động bước đầu hướng đến sự phát triển hệ sinh thái KN toàn diện và một cộng đồng các thế hệ doanh nghiệp có mối quan hệ gắn kết và cùng phát triển lành mạnh. Chương trình hành động này được Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam giới thiệu tại dịp Bến Tre sơ kết 2 năm thực hiện chương trình Đồng khởi KN và phát triển doanh nghiệp và được nồng nhiệt đón nhận.

Hướng đến dìu dắt cộng đồng khởi nghiệp

Ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Quới, Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu tỉnh cho rằng, chương trình này thật sự có ý nghĩa, tạo cầu nối cho các doanh nghiệp KN và doanh nghiệp đi trước sản xuất, kinh doanh cùng lĩnh vực có thể chia sẻ, hỗ trợ nhau phát triển.

Tại buổi thực tập trong vai trò người cố vấn đầu tiên mới đây, ông Cù Văn Thành đã vô cùng xúc động, ấn tượng trước một chia sẻ đầy tâm huyết của các bạn trẻ KN trên địa bàn tỉnh. Cùng với ý tưởng tốt đẹp, đóng góp vì sự phát triển của cộng đồng và khát khao làm giàu chính đáng của người trẻ KN đã khơi dậy sự đồng cảm và tâm ý được chia sẻ, quyết liệt đồng hành hỗ trợ cho người KN của ông. Hay với ông Huỳnh Kỳ Trân - Giám đốc Quỹ đầu tư KN, lần đầu tiên thực tập kỹ năng cố vấn cho bạn trẻ KN từ dừa, ông nói: “Được gặp và cố vấn cho người KN là một cơ duyên”.

Những người KN đã ghi nhận được ý kiến định hướng, tư vấn có giá trị từ các doanh nghiệp. “Chỉ trong thời gian thực tập ngắn ngủi hơn 30 phút nhưng tôi được nghe chia sẻ gần như là kinh nghiệm quý báu, trọn vẹn của một doanh nhân có nhiều năm kinh nghiệm” - bạn Trịnh Thị Ngọc Hiệp xúc động cho biết.

VMI cũng đã trao quyển sách điện tử về tài liệu hướng dẫn cố vấn KN cho những người cố vấn đầu tiên trong hệ sinh thái KN của tỉnh. VMI cũng đang đồng hành, huấn luyện các nhà cố vấn, đồng thời với hành động cố vấn, dẫn dắt người KN một cách thật sự có bài bản và chuyên nghiệp.

Nhiên Luận

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN