“Những đóa hoa” giữa đời thường

03/09/2013 - 16:14

Sáng 13-6-2013, chị Nguyễn Thị Yến Phi, (sinh năm 1990), ngụ tại xã Mỹ An (Thạnh Phú) đến cơ quan của mình (Khu di tích lăng mộ nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu) để làm việc.

Hôm ấy trời mưa, mặt đường nhiều chỗ hư hỏng nên chị phải đi chậm và nhìn mặt đường thật kỹ để được an toàn. Vô tình chị nhìn thấy chiếc lắc vàng nằm trên mặt đường. Vì tò mò, chị đã nhặt lên và phát hiện chiếc lắc vàng khá nặng. Ban đầu đoán biết là nữ trang thật, người bị mất thể nào cũng sẽ quay lại tìm, nhưng do vị trí của cơ quan nằm khá xa so với trục lộ chính nên chị Yến Phi đã đưa chiếc lắc cho người bán rau ở ngay bên đường - cô Đặng Thị Anh (sinh năm 1957), ngụ ấp Giồng Cụt (xã An Đức, Ba Tri). Đợi cả ngày nhưng không thấy ai đến tìm, trước lời ra tiếng vào của những người xung quanh cho rằng đây là vàng giả, cô Đặng Thị Anh đã đem chiếc lắc đến tiệm vàng tại thị trấn Ba Tri để thử và biết chắc đó là vàng thật, với trọng lượng 12 chỉ, loại 18K. Mặc dù cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn, song nghĩ rằng người bị mất tài sản sẽ rất buồn và lo lắng, cô Anh đã đưa lại chiếc lắc cho chị Yến Phi. Ngay trong ngày, chị Yến Phi đã đến nộp cho Công an xã An Đức. Vài ngày sau đó, Công an xã An Đức đã trao trả lại chiếc lắc vàng cho người bị mất, là chị Trần Kim Mai, ngụ tại phường 21, quận Bình Thạnh (TP. Hồ Chí Minh).

 Trò chuyện với chúng tôi, vợ chồng anh Nguyễn Trọng Nghĩa, ngụ tại ấp Giồng Cụt cho biết, chị Trần Kim Mai là bà con với anh, từ TP. Hồ Chí Minh về dự tiệc cưới của người thân ngụ cùng xã và nghỉ ở nhà của anh. Việc chị Mai bị rơi mất lắc vàng khi nào thì gia đình anh cũng không hay biết. Anh Nghĩa nói: “Khi Công an xã An Đức tìm, trả lại chiếc lắc vàng cho chị Mai, chúng tôi khá bất ngờ và rất mừng. Chị ấy mất đồ nhưng không nói gì cả, chúng tôi vô tư có biết gì đâu. Chúng tôi rất cảm ơn cô Phi tốt bụng đã nhặt được và trả lại chiếc lắc vàng cho chị Mai….”

Trao đổi qua điện thoại, chị Mai cho biết: “Tôi rất bất ngờ và rất mừng khi Công an xã An Đức thông báo đến nhận tài sản bị mất. Tôi nghĩ sẽ rất khó tìm lại được. Tôi rất cảm ơn cô Phi và chị bán rau tốt bụng”.

Chị Nguyễn Thị Yến Phi hiện là nhân viên thuyết minh cho Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu. Chị tốt nghiệp Trường Cao đẳng Bến Tre vào năm 2011 và công tác tại khu di tích từ đó đến nay. Qua tìm hiểu của chúng tôi, thu nhập của chị nếu tiết kiệm lắm cũng chỉ đủ trang trải cho sinh hoạt cá nhân. Gia đình chị thuộc tầng lớp trung nông, không dư giả gì. Việc làm của chị thật đáng trân trọng.

MINH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích