10 tộc trưởng bị bắt cóc ở Baghdad

29/10/2007 - 12:46

Các tay súng ở Baghdad đã bắt cóc 10 tộc trưởng Sunni và Shiite hôm qua khi họ đang trên xe ôtô trở về tỉnh nhà Diyala sau cuộc hội đàm với quan chức chính phủ về cuộc chiến chống al-Qaeda. Ít nhất một người bị bắn chết sau đó.

Vụ bắt cóc diễn ra giữa ban ngày ngay sau khi tư lệnh cấp cao Mỹ ở Iraq tuyên bố mối đe dọa từ mạng lưới khủng bố "giảm đáng kể" ở thủ đô Baghdad.

Hiện trường vụ đánh bom liều chêt ở Kurkik hôm qua.
Hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kurkik hôm qua.

Cùng ngày, một kẻ đánh bom xe tự sát đã tấn công một khu vực thương mại sầm uất ở thành phố nhiều dầu lửa Kirkuk, miền bắc Iraq, khiến ít nhất 8 người chết và 26 người bị thương.

Cảnh sát cho hay, hai xe ôtô chở các tộc trưởng - gồm 7 người Sunni và 3 người Shiite - bị tấn công ở Shaab, khu vực đông người Shiite sinh sống, lúc khoảng 3h30 chiều. Những người trên xe đang trên đường về tỉnh Diyala sau một cuộc họp với cố vấn phụ trách tình hình các bộ tộc của chính phủ nhằm thảo luận về việc phối hợp chống al-Qaeda.

Cảnh sát sau đó đã tìm thấy thi thể nhiều vết đạn của một trong số các con tin, ông Mishaan Hilan, cách nơi họ bị bắt cóc chừng 50 thước.

Người thân của một trong số các nạn nhân cho rằng những kẻ cực đoan người Sunni chính là thủ phạm, đồng thời nhấn mạnh chúng chọn khu vực đông người Shiite là để "tạo ra bất đồng giữa những người Shiite và Sunni quyết tâm hợp tác chống al-Qaeda".

Vụ tấn công được chuẩn bị rất tốt này là vụ mới nhất nhằm vào các lãnh đạo bộ tộc chống al-Qaeda và các quan chức khác nhằm đe dọa những người hợp tác với chính phủ trong chiến lược nhổ trừ tận gốc quân khủng bố.

Tướng Mỹ David Petraeus, hôm qua, tuyên bố rằng mối đe dọa từ al-Qaeda ở một số nơi từng là đại bản doanh của bọn khủng bố đã "giảm đáng kể" song chúng vẫn là "kẻ thù rất nguy hiểm".

  • Thanh Hảo (Theo BBC, AP)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN