38 bệnh viện trung ương liên thông kết quả xét nghiệm từ ngày 1-8

02/08/2017 - 07:19
Liên thông kết quả xét nghiệm thực hiện tại 38 bệnh viện trung ương từ 1-8-2017. Ảnh: Đỗ Thoa

 

Hôm qua (1-8), 38 bệnh viện tuyến trung ương trực thuộc Bộ Y tế sẽ chính thức triển khai việc liên thông kết quả xét nghiệm.

 

 

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), liên thông xét nghiệm thực chất là việc cơ sở khám chữa bệnh này công nhận và có thể sử dụng kết quả xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh khác.

Hiện cả nước hiện có 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 645 bệnh viện huyện và 31 bệnh viện ngành. Bước đầu Bộ Y tế thí điểm thực hiện tại 38 bệnh viện trung ương, chọn mỗi chuyên ngành 2-3 xét nghiệm được liên thông, sau đó từng bước mở rộng, xây dựng các danh mục xét nghiệm.

Theo nguyên tắc, việc liên thông chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm, kết quả có giá trị trong một thời gian nhất định. Bệnh viện chỉ công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác có chất lượng tương đương hoặc cao hơn. Quyền chỉ định xét nghiệm vẫn là của bác sĩ nếu thấy cần thiết.

Với việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, ước tính chỉ cần giảm được 1% số lượng xét nghiệm phải làm thì số lượng xét nghiệm trong 1 năm có thể giảm được gần 5 triệu lượt; nếu tính mỗi xét nghiệm có giá khoảng 50.000 đồng thì sẽ tiết kiệm được khoảng 237 tỷ đồng/năm.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, để thực hiện liên thông, các bệnh viện sẽ được đánh giá và xếp hạng mức chất lượng xét nghiệm. Hiện Bộ Y tế xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức: rất tốt, tốt, khá, trung bình khá, trung bình và chưa xếp hạng. Các bệnh viện liên thông phải cùng mức điểm với nhau.

Theo lộ trình, chậm nhất đến năm 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương. Đến năm 2020 liên thông với các phòng xét nghiệm có cùng mức chất lượng trong phạm vi quản lý thuộc mỗi tỉnh, thành. Đến năm 2025 sẽ liên thông trên phạm vi toàn quốc.

 

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN