6 triệu đồng mỗi lượt

22/10/2009 - 17:05

9 tháng đầu năm 2009, toàn tỉnh có 727 lao động đăng ký làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Các huyện: Ba Tri, Giồng Trôm, Chợ Lách, Bình Đại, Châu Thành có số lao động đi hợp tác nhiều nhất ở các nước như Nhật, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan…

Bà Đặng Thanh Trâm-Trưởng phòng tư vấn, giới thiệu việc làm thuộc Trung tâm giới thiệu việc làm Bến Tre (Sở LĐTB&XH) cho biết, hiện Trung tâm có đơn đặt hàng tuyển lao động của một nhà máy chế biến gà của Úc tại Malaysia cần tuyển 50 nam, 20 nữ có tuổi đời từ 18-29, trình độ học vấn từ lớp năm trở lên. Mức lương tương đương 4,7 triệu đồng VN/tháng. Tổng chi phí xuất cảnh và đào tạo chỉ 6 triệu đồng (trong đó, nếu hộ gia đình nghèo, hộ gia đình chính sách sẽ được ngân hàng cho vay 100% chi phí; ngoài diện ưu tiên này, sẽ được cho vay 80% chi phí). Sau 3 năm làm việc, người lao động có thể gia hạn thêm thời gian làm việc. Theo bà Trâm, đây là mức lương khá hấp dẫn đối với một lao động phổ thông. Mỗi lao động hàng tháng có thể tiết kiệm gởi về nhà từ 2-3 triệu đồng/tháng.

Thông tin từ Trung tâm, hiện nay nhu cầu xuất khẩu lao động đi các thị trường như Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm số lượng cao. Tuy nhiên, thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản thì yêu cầu lao động phải có tiền thế chấp cao (từ 800-1.000 USD), đòi hỏi phải có tay nghề, trình độ học vấn. Trong khi đó, thị trường lao động Malaysia thì khá hấp dẫn với lao động phổ thông bởi không cần thế  chấp, mức lương và công việc chấp nhận được. Anh Trần Duy Phước ở ấp 2, xã Phước Thạnh (Châu Thành) vừa hết hợp đồng lao động từ Malaysia về cho biết, môi trường rất phù hợp với lao động ở nước ta, mức lương ổn định, hấp dẫn. Thông thường sau một năm, nếu người lao động làm việc đều, nhiệt tình thì chủ doanh nghiệp cho tăng lương. Về sinh hoạt, phía doanh nghiệp lo chu toàn, với đầy đủ tiện nghi, người lao động có thể chủ động nấu ăn hoặc không thì ăn cơm bụi…Phước còn cho biết, sau ba năm làm ở Malaysia, anh đã tích cóp gởi về gia đình số tiền gần 200 triệu đồng. Đến tháng 12-2009, Phước sẽ cùng 5 người bạn “bay” sang Malaysia để tiếp tục làm việc.

Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN