7 lý do bạn không tìm được việc làm

31/10/2022 - 14:46

BDK.VN - Nếu bạn đã gửi đi rất nhiều CV hoặc thậm chí tham gia một số cuộc phỏng vấn xin việc nhưng không nhận được phản hồi, có lẽ bạn đang băn khoăn tại sao mình không nhận được kết quả như mong muốn.

Hãy cùng đi tìm lí do tại sao bạn không tìm được việc làm dù các tin tuyển dụng Nha Trang tốt nhất hay ở nhiều nơi khác là không hề thiếu.

CV của bạn quá chung chung

Thông thường, các công ty nhận được rất nhiều hồ sơ cho mỗi vị trí tuyển dụng. Do đó, nếu viết CV của mình một cách chung chung hoặc sơ sài, bạn sẽ khó nổi bật giữa những ứng viên khác. Nhiều người có thói quen gửi một bản CV để ứng tuyển hàng loạt công việc khác nhau. Điều này sẽ khiến CV nhạt nhòa, thiếu những chi tiết đắt giá phù hợp với từng công việc cụ thể.

Để tránh điều đó, hãy chọn những điều nổi bật ở công việc khiến bạn hào hứng ứng tuyển và đề cập đến kỹ năng của bạn phù hợp với yêu cầu đó.

Đừng bao giờ gửi một CV chung chung – có thể được gửi đến bất kỳ công ty / công việc nào. Bạn thực sự cần phải nỗ lực nhiều hơn để giải thích lý do tại sao bạn là người phù hợp với công ty và vị trí đó.

Bạn chưa tận dụng tốt các kênh tìm việc

Có thể bạn vẫn quen nộp CV ở một số website việc làm bạn biết từ trước đến nay. Đôi khi những trang này không có nhiều công việc phù hợp với kỹ năng của bạn. Vì vậy, hãy mở rộng thêm các kênh tìm việc khác. Bên cạnh các trang tìm việc uy tín như CareerLink, Vietnamwork, CareerBuilder, Vlance... bạn có thể vào thẳng website của công ty mình thích, gõ vào mục “tuyển dụng” để tìm xem liệu họ có đang cần thêm người.  Ngoài ra, đừng ngại chia sẻ nhu cầu tìm việc với người thân, bạn bè để họ có thể giới thiệu giúp bạn khi có cơ hội. Bạn cũng có thể tham gia các Hội chợ việc làm, mang theo hồ sơ xin việc để có thể nộp ngay cho nhà tuyển dụng mà bạn nhắm đến.

Bạn chưa đủ tiêu chuẩn

Có thể bạn thường gửi CV hoặc nộp hồ sơ cho những vị trí công việc đòi hỏi tiêu chuẩn quá cao so với năng lực của bạn. Trong trường hợp này, nhà tuyển dụng đánh giá bạn không có đủ kinh nghiệm hoặc thiếu các kỹ năng phù hợp để làm công việc mà họ yêu cầu. Cũng có thể, bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp.

 Để chấm dứt tình trạng thất nghiệp kéo dài, bạn có thể đăng ký học các lớp đào tạo ngắn hạn, hoặc xin vào thực tập ở các công ty để trau dồi thêm các kỹ năng và kinh nghiệm mà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Bạn thiếu đầu tư cho cuộc phỏng vấn

Cũng có nhiều trường hợp bạn được mời phỏng vấn một vài lần nhưng nhà tuyển dụng không liên hệ lại. Khả năng cao là do bạn chưa tạo được ấn tượng tốt trong cuộc phỏng vấn. Bạn cần đọc kỹ bản mô tả công việc, và suy nghĩ xem kỹ năng của mình có phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không. Đây là điều mà công ty quan tâm nhất. Vì vậy, khi họ hỏi về kỹ năng của bạn, hãy cố gắng trình bày nó theo cách bạn có thể giúp họ hoặc cách bạn có thể giải quyết vấn đề của họ.

Có vấn đề với “Người tham khảo”

Thông thường, các công ty sẽ không kiểm tra thông tin với người tham khảo cho đến khi họ khá chắc chắn rằng bạn là ứng viên phù hợp. Thật tiếc nếu bạn bị loại ở thử thách cuối cùng này.

Nhiều người mắc sai lầm là cung cấp thông tin về người tham khảo nhưng không trao đổi trước. Vậy nên khi nhà tuyển dụng liên hệ và hỏi về ứng viên, họ có thể nói ra những điều gây bất lợi cho bạn. Một số người như cấp trên ở công ty cũ, đồng nghiệp cũ của bạn có thể “bằng mặt mà không bằng lòng” với bạn, hoặc đơn giản là đánh giá của họ về bạn không khách quan, hoặc không tích cực. Do đó, hãy cân nhắc kỹ càng khi chọn người tham khảo và đừng quên trao đổi trước với họ trước khi đưa số điện thoại họ vào CV, hoặc cung cấp trực tiếp cho nhà tuyển dụng.

Ngành của bạn đang thừa nhân lực

Một lý do khác có thể khiến bạn không tìm được việc làm là đơn giản nghề của bạn hiện đang khó tìm việc vì cung vượt quá cầu. Nhu cầu tuyển dụng thấp, nên họ chỉ ưu tiên những ứng viên có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trong khi bạn chỉ vừa tốt nghiệp hoặc mới đi làm được vài năm.

Một số ngành, ngược lại, có nhiều việc đến nỗi không tìm được người. Do đó, nếu có thể, bạn hãy nghiên cứu, nhắm đến những công việc khác ít nhiều liên quan đến nghiệp vụ của bạn.

Bạn quá kén chọn

Đôi khi, việc đặt ra tiêu chuẩn quá cao sẽ khiến bạn không tìm được việc làm trong một thời gian dài. Nhiều khả năng, trước đây bạn đã từng làm việc ở các công ty có quy mô lớn, có chế độ đãi ngộ hấp dẫn, lương cao, điều kiện làm việc tốt... Nhưng hiện tại, bạn thiếu một chút may mắn để được nhận vào những vị trí công việc cạnh tranh. Hãy cân nhắc hạ tiêu chuẩn xuống nếu bạn không muốn thất nghiệp dài hạn.  

Nhận một vị trí công việc thấp hơn không phải là điều lý tưởng, nhưng nếu bạn không tìm được việc làm khác như mong muốn, thì đây là một lựa chọn đáng được cân nhắc, để lấp đầy khoảng trống trong CV và cho bạn thêm thời gian để tìm được công việc mơ ước.

Kiều Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN