Afghanistan đăng ký ứng cử viên cho cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới

27/05/2018 - 07:08

Chính quyền Afghanistan bắt đầu nhận đăng ký của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến vào ngày 20-10-2018 tới sau nhiều lần trì hoãn.

An ninh là một rào cản lớn đối với chính quyền Afghanistan khi tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội.

An ninh là một rào cản lớn đối với chính quyền Afghanistan khi tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội.

Theo Người đứng đầu Ủy ban bầu cử độc lập Afghanistan Gula Jan Badi Sayad, dự kiến sẽ có hàng trăm ứng cử viên tham gia tranh cử trong các cuộc bầu cử Quốc hội và địa phương sắp tới tại nước này. Các điểm đăng ký sẽ mở cửa trong 12 ngày.

Các số liệu thống kê cho thấy, tới thời điểm hiện nay mới chỉ có khoảng 3 triệu 200 người đã đăng ký tham gia bỏ phiếu, cao hơn so với những dự báo trước đó, thấp hơn so với kỳ vọng của Ủy ban bầu cử độc lập là 14 triệu người trong vòng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 14-4-2018 vừa qua. Số cử tri đi bầu thấp có thể làm giảm tín nhiệm đối với cuộc bầu cử Quốc hội lần này, vốn được coi là phép thử cho cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan dự kiến diễn ra vào năm 2019.

An ninh là một rào cản lớn đối với chính quyền Afghanistan khi tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội, hơn 3 năm sau khi nhiệm kỳ đầu tiên của cơ quan lập pháp kết thúc năm 2015. Đất nước bị chiến tranh tàn phá này phải đối mặt với thách thức lớn trong việc đảm bảo an ninh cho các trung tâm đăng ký, trong bối cảnh nhiều người vẫn nghi ngờ chính quyền nước này có thể tổ chức bầu cử đúng thời hạn.

Các số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, kể từ khi bắt đầu tiến trình đăng ký bỏ phiếu, đến nay đã có 86 dân thường thiệt mạng, 185 người bị thương trong 23 vụ bạo lực liên quan đến bầu cử...

Nguồn VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN