AL kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan quy chế của Jerusalem

19/12/2018 - 18:50

Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô. Nguồn: AFP
Cả Israel và Palestine đều tuyên bố Jerusalem là thủ đô. Nguồn: AFP

Liên đoàn Arab (AL) ngày 18-12-2018 thông qua một nghị quyết kêu gọi Australia và Brazil tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan quy chế đối với thành phố Jerusalem.

Theo phóng viên TTXVN tai Trung Đông, nghị quyết trên được đưa ra sau khi Australia hôm 15-12-2018 thông báo nước này công nhận khu vực Tây Jerusalem là thủ đô của Israel, tuy nhiên nêu rõ sẽ không chuyển đại sứ quán tới Jerusalem cho tới khi đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine. Trước đó, Tổng thống mới đắc cử của Brazil, ông Jair Bolsonaro tuyên bố hồi tháng 11 rằng ông có ý định chuyển đại sứ quán nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem. 

AL đã quyết định cử một phái đoàn cấp cao tới Brazil và Australia để thông báo với giới chức hai nước này về đề nghị tuân thủ luật pháp quốc tế liên quan tới Jerusalem. AL cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc "gánh vác trách nhiệm bằng cách gây sức ép với Israel và ngăn chặn các hành đồng thù địch của nước này chống lại người Palestine."

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel. Cộng đồng quốc tế không công nhận động thái này của Israel, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

Tháng 5 vừa qua, Mỹ đã chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Palestine và cả thế giới Arab, thậm chí cả các nước đồng minh phương Tây của Mỹ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN