Anh: EU sẽ bỏ trừng phạt Nga nếu thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ

06/03/2015 - 15:55

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Anh cho biết thêm, nước này sẽ cử khoảng 75 cố vấn và chuyên gia quân sự để giúp huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Ngày 5-3, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã làm việc với các nhà lãnh đạo Ukraine khi ông tới thăm Kiev, nhấn mạnh việc thực thi thỏa thuận Minsk là con đường duy nhất để mang lại hòa bình cho miền Đông Ukraine. 

Tại cuộc gặp Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk, Ngoại trưởng Hammond đã khẳng định Anh ủng hộ Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Ông Hammond đề cập một cuộc khủng hoảng khác mà Ukraine đang phải đối mặt là vấn đề kinh tế, nhấn mạnh rằng Anh cũng sẽ hỗ trợ Ukraine đối phó với những thách thức lớn trong qua trình thực hiện cải tổ trong nước. 

Còn tại buổi làm việc với người đồng cấp Ukraine Pavlo Klimkin, Ngoại trưởng anh Hammond nói rằng Liên minh châu Âu sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga chỉ khi thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Ukraine Klimkin, ông Hammond nói: “Chúng tôi muốn khẳng định rõ ràng rằng các thỏa thuận chúng ta đạt được ngày 12-2 vừa qua tại Minsk phải được thực thi đầy đủ. Cơ sơ duy nhất để Liên minh châu Âu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt là việc tuân thủ hoàn toàn những cam kết trong thỏa thuận hòa bình đã đạt được. Chúng tôi sẽ triển khai một hỗ trợ quan trọng giúp Ukraine tăng cường khả năng của quân đội để bảo vệ hiệu quả đất nước”.

Hồi cuối tháng 2, Anh đã bác bỏ việc triển khai binh sĩ tới Ukraine, song cho biết sẽ cử khoảng 75 cố vấn và chuyên gia quân sự để giúp huấn luyện cho quân đội Ukraine.

Anh dự kiến thực hiện sứ mệnh huấn luyện này từ giữa tháng 3 tới. Anh cũng đang cân nhắc một yêu cầu của Ukraine về việc cung cấp trang thiết bị và quân nhu, nhưng khẳng định nước này không có kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev.

Về phía Ukraine, Thủ tướng Yatseniuk và Ngoại trưởng Klimkin trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Anh cũng đã khẳng định việc thực thi đầy đủ và vô điều kiện thỏa thuận Minsk để mang lại hòa bình cho vùng Donbass.

Ngoại trưởng Klimkin cho biết, ông đã thông báo với người đồng cấp Anh về tiến trình rút vũ khí hạng nặng tại vùng chiến sự miền Đông và quân đội Ukraine đang thực thi theo tất cả các yêu cầu của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đang làm nhiệm vụ giám sát tại vùng chiến sự miền Đông./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN