Anh là nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắc-xin COVID-19

02/12/2020 - 19:30

Ngày 2-12-2020, Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt lưu hành vắcxin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN
Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Chính phủ Anh nêu rõ đã chấp thuận đề nghị của Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA), phê duyệt cho sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 do hai hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức phối hợp bào chế. Theo đó, vắc-xin này sẽ được lưu hành tại Anh từ tuần tới.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết chương trình tiêm vắc-xin sẽ được khởi động ngay đầu tuần tới. Hiện các bệnh viện tại nước này đã sẵn sàng tiếp nhận vắc-xin.

Trong một tuyên bố, Pfizer nhấn mạnh việc Anh cấp phép lưu hành vắc-xin trên đánh dấu thời khắc lịch sử trong cuộc chiếc chống COVID-19. Giám đốc điều hành của Pfizer Albert Bourla cho biết: "Việc cấp phép cho vắc-xin là một mục tiêu mà chúng tôi theo đuổi kể từ khi tuyên bố khoa học sẽ chiến thắng đại dịch. Chúng tôi hoan nghênh Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh  đã tiến hành đánh giá vắcxin một cách kỹ càng và hành động kịp thời để bảo vệ người dân Anh".

Ngày 18-11-2020 vừa qua, Pfizer/BioNTech đã công bố kết quả thử nghiệm cuối cùng, theo đó, vắcxin tiềm năng do hai hãng phối hợp phát triển có thể đạt hiệu quả phòng ngừaCOVID-19 tới 95% mà không gây quan ngại lớn nào về độ an toàn.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN