Anh ra phán quyết mới về thảm họa bóng đá Hillsborough 1989

27/04/2016 - 06:36
Thảm họa bóng đá Hillsborough 1989 đã khiến 96 người thiệt mạng. (Nguồn: AP)

Ngày 26-4, một bồi thẩm đoàn tại Anh đã ra phán quyết cho rằng thảm họa bóng đá Hillsborough xảy ra vào năm 1989, làm 96 cổ động viên bóng đá thiệt mạng, là một vụ ngộ sát và cảnh sát Anh phải chịu trách nhiệm về thảm họa này.

Bồi thẩm đoàn gồm 9 người đã đưa ra phán quyết trên sau hai năm xem xét tất cả các bằng chứng.

Các nạn nhân, trong đó có rất nhiều thanh niên trẻ, đã bị chết do bị dẫm đạp trong khu vực khán đài bị hàng rào sắt bao quanh tại sân Hillsborough ở thành phố Sheffield, miền Bắc nước Anh, trong trận bán kết cúp FA giữa Liverpool và Nottingham Forest vào chiều 15/4/1989, gây ra một trong những thảm họa lớn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. 

Theo phán quyết mới của bồi thầm đoàn, các chỉ huy cảnh sát đã không làm tròn trách nhiệm và phạm sai lầm về công tác an ninh và chuẩn bị lực lượng trước trận đấu bóng đá trên.

Tháng 12-2012, một cuộc điều tra mới về thảm họa bóng đá Hillsborough đã được mở sau khi một tòa án thượng thẩm ở London bác bỏ những phán quyết trước đó rằng vụ việc này chỉ là một tai nạn.

Các nhà điều tra độc lập đã phát hiện những bằng chứng mới khẳng định các cổ động viên không có lỗi về cái chết của họ. 

Thủ tướng Anh David Cameron đã hoan nghênh phán quyết trên, đồng thời cho rằng đây là "món nợ công lý đối với các nạn nhân" của thảm kịch bóng đá Hillsborough./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN