Anh sẽ điều tàu sân bay tới hỗ trợ các tàu Australia ở Biển Đông

21/07/2018 - 23:56

Báo Guardian của Anh ngày 21-7-2018 đưa tin Australia và Anh đang thảo luận về kế hoạch đưa tàu sân bay của Anh HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại căn cứ hải quân Portsmouth, miền Nam Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại căn cứ hải quân Portsmouth, miền Nam Anh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong chuyến thăm Anh diễn ra trong tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Marise Payne và Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng nước chủ nhà Gavin Williamson về các chiến dịch hải quân chung ở khu vực Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp báo chung ở Edinburgh hôm 20-7-2018, với sự có mặt của Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cùng các Bộ trưởng Payne và Bishop, Bộ trưởng Williamson nhấn mạnh: "Chúng tôi đã bắt đầu chứng kiến bước thay đổi trong quan hệ của chúng ta. Lần đầu tiên kể từ năm 2013, Anh đã triển khai các tàu đến khu vực Thái Bình Dương...Chúng tôi rất hy vọng và sẽ hợp tác với nhau để triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đến Thái Bình Dương, đồng thời hy vọng tàu của Anh sẽ sát cánh với các tàu của Australia".

Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn đảm bảo mọi người trên khắp thế giới hiểu rằng hai cường quốc này là những đồng minh vĩ đại nhất".

Hải quân Australia cũng đã được mời tham dự hoạt động phô trương niềm tự hào của tàu sân bay Queen Elizabeth khi nhóm tàu này đến Thái Bình Dương.

Dự kiến, khi tới Thái Bình Dương, tàu HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ tham gia cuộc tập trận "tự do hàng hải" ở Biển Đông. Tàu sân bay mới nhất và đắt nhất này của Hải quân Anh sẽ cùng với các tàu hải quân Australia di chuyển qua Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp báo này, Ngoại trưởng Bishop nhấn mạnh đã có sự thay đổi rõ rệt trong "quan hệ giữa các nước lớn," đẩy sự bất ổn toàn cầu lên mức độ chưa từng thấy. Bà cũng đề cập tới những thách thức đối với “các quy tắc và công ước” quốc tế ở khu vực Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Payne cho rằng đã hiển hiện các mối đe dọa rõ ràng đối với “trật tự quốc tế theo luật định.” 

Cả bốn vị bộ trưởng đều nhấn mạnh những mối đe dọa này chính là lý do khiến Anh và Australia cần tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN