Ấp Tiên Phú 1 thực hiện tốt phong trào xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn

27/05/2010 - 08:00

Thời gian qua, Châu Thành là một trong những huyện dẫn đầu của tỉnh Bến Tre về phong trào xây dựng giao thông nông thôn. Trong đó, ấp Tiên Phú 1, xã Tiên Long là một điểm sáng.

Tìm hiểu về phong trào này, chúng tôi được chính quyền và nhân dân nơi đây giới thiệu, hướng dẫn, tạo điều kiện cho chúng tôi được gặp gỡ, trao đổi với một trong những nhân vật khá nổi tiếng - chẳng những nổi tiếng trong ngoài ấp mà tiếng lành còn đồn xa ra các địa phương khác - đó là chú Phùng Văn Thắm, người đã tự nguyện đóng góp cho địa phương xã Tiên Long gần 3.000 bao xi-măng và hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chú Phùng Văn Thắm xuất thân từ nghề làm mướn, do cần cù lao động, biết tích lũy, dần dần chú mua thêm đất để trồng cây ăn trái. Lúc đầu, hiệu quả sản xuất không cao. Nhờ tham gia các khóa tập huấn của Hội Nông dân, tìm hiểu kỹ thuật từ báo, đài... chú chuyển sang trồng chôm chôm nhãn và áp dụng kỹ thuật siết nước, cho cây ra trái nghịch vụ... Trúng mùa, được giá, kinh tế gia đình chú ngày một khấm khá. Những năm gần đây, từ 2 ha đất trồng chôm chôm, mỗi năm, gia đình chú có thu nhập trên 500 triệu đồng.
Thu nhập của gia đình ngày càng cao, mức đóng góp, hỗ trợ cho xã hội của gia đình chú cũng cao dần. Điều cũng khá đặc biệt và đáng quý ở chú Phùng Văn Thắm là chú sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu đồng để hỗ trợ cho Nhà nước xây dựng giao thông nông thôn như thế, nhưng gia đình chú rất tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt, chú đã chịu khó gom góp từng cái bắp chuối trong vườn nhà để bán kiếm thêm thu nhập.
Ngoài việc hỗ trợ cho ấp nhà, chú Phùng Văn Thắm còn hỗ trợ cho các ấp bạn (Tiên Hưng, Tiên Phú 2) 100 bao xi-măng, xã bạn (Quới Thành) 100 bao xi-măng để xây dựng giao thông nông thôn.
Trả lời chúng tôi, chú vui vẻ giải thích: “Mỗi người dân đều phải có nghĩa vụ đóng góp, hỗ trợ cho Nhà nước xây dựng giao thông nông thôn, nhất là khi phong trào này được mọi người biết, được tham gia bàn bạc và tham gia thực hiện, kiểm tra, giám sát”.
Đúng như lời chú Phùng Văn Thắm, từ năm 2006, qua gợi ý của Đảng ủy, UBND xã Tiên Long, ấp Tiên Phú 1 đã công khai ra tổ NDTQ chủ trương vận động nhân dân tự nguyện đóng góp xây dựng giao thông nông thôn, tổ chức cho các hộ dân tham gia bầu Ban Kiến thiết ấp, gồm những người giàu lòng nhiệt tình, tâm huyết với xã hội, như: chú Lê văn On, chú Phùng Văn Thắm, chú Lê văn Quán, chú Trần Văn Kiển...
Ban Kiến thiết ấp có trách nhiệm tiến hành vận động nhân dân, công khai ra từng kế hoạch dự toán, vận động tiền... để nhân dân cùng bàn bạc, đóng góp. Trong quá trình thực hiện, công khai cho nhân dân biết từng khoản thu chi, kể cả chứng từ, hóa đơn, ngày công, tiền của, từng con gà, con vịt... của nhân dân đóng góp. Mặt khác, người dân trong ấp còn là những người trực tiếp tham gia cùng Ban Kiến thiết ấp thi công các công trình, từ đó họ có thể trực tiếp kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng công trình...
Công khai, minh bạch trong thực hiện, lòng tin của nhân dân càng được nâng lên. Mọi người dân trong ấp Tiên Phú 1 sẵn sàng đóng góp tiền của, công sức để thực hiện các công trình giao thông nông thôn. Ai có của góp của, ai có công góp công. Như gia đình của chú Đinh Văn Chưởng, chú Nguyễn Ngọc Thanh thuộc diện hộ nghèo, nhưng cũng tự nguyện tham gia đóng góp mỗi hộ 3 bao xi-măng. Hay hộ chú Trần Văn Thạnh - không có khả năng đóng góp xi-măng thì tham gia đóng góp ngày công... Công trình xây dựng đến đâu, nhân dân khu vực đó tự đến xin với Ban Kiến thiết được đóng góp gạo, thức ăn... để lo cơm cho lực lượng thi công. Số người trực tiếp tham gia thực hiện công trình ngày một đông. Chỉ không đầy một ngày, ấp Tiên Phú 1 có thể hoàn tất đoạn lộ với số lượng 100 bao xi-măng!
Tính chung, đến nay nhân dân trong ấp Tiên Phú 1 đã đóng góp trên 1 tỷ đồng và hàng trăm ngàn ngày công lao động để xây dựng hệ thống giao thông nông thôn của ấp. Kết quả: 100% tuyến lộ trong ấp, với tổng chiều dài 9.000 mét, 10 cây cầu lớn nhỏ đã được bê-tông hóa; còn lại các lộ rẽ vào nhà dân cũng đang được bê-tông hóa. Trong đó, các tuyến lộ chính của ấp có chiều ngang 1,4 đến 1,5 mét; lộ rẽ rộng 1,2 mét và lộ vào nhà dân rộng 1 mét. Để thực hiện được các lộ rẽ vào nhà dân này, không thể không nói đến sự nhiệt tình hỗ trợ của chú Phùng Văn Thắm. Bởi, ngoài việc đóng góp cho công trình chung, đối với những hộ nghèo, không đủ khả năng để làm lộ vào nhà cho sạch sẽ, đảm bảo cảnh quan môi trường, chú Phùng Văn Thắm sẵn sàng hỗ trợ xi-măng cho hộ dân thực hiện.
Chú Phùng Văn Thắm cũng cho biết thêm: Do làm nhiều, quen tay, kinh nghiệm ngày càng nhiều hơn... Hiện nay, mọi người đều có thể biết một cách rành mạch rằng 1 bao xi-măng cộng thêm cát, đá có thể tạo ra một đoạn lộ dài 2,8 mét, ngang 1 mét, cao từ 5 đến 6 cm. Công trình nào cũng thế, công cộng hay hộ dân, chú đều hỗ trợ trực tiếp bằng xi-măng và giao cho cá nhân, đơn vị được nhận phải đối ứng bằng cát, đá để thực hiện. Trong quá trình làm giao thông, chú tích cực đóng góp ngày công lao động. Đây cũng là điều kiện để chú tham gia kiểm tra, giám sát các công trình.
Hiện nay, nhân dân ấp Tiên Phú 1 đang tiếp tục nâng cấp, mở rộng các tuyến lộ để ngày càng thuận tiện hơn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Mặt khác, từng đoạn lộ trong ấp cũng được Ban Kiến thiết và nhân dân trong ấp phân chia theo từng khu vực để giao cho người có uy tín chịu trách nhiệm theo dõi, quản lý và có kế hoạch duy tu, bảo dưỡng.
Nhờ đảm bảo được tính công khai, minh bạch, nhân dân được trực tiếp tham gia bàn bạc, thực hiện..., nên công trình nâng cấp, mở rộng lộ luôn được mọi người đồng tình, hưởng ứng, hy sinh những riêng tư về hoa màu, huê lợi…
Ông Nguyễn Văn Sanh, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Long cho biết thêm: Hiện nay, 100% các tuyến lộ chính trong xã đã được nhựa hóa, bê-tông hóa; hơn 70% lộ liên ấp cũng đã được bê-tông hóa. Từ mô hình ấp Tiên Phú 1 và được ông Phùng Văn Thắm hỗ trợ thêm cho 4 ấp còn lại 200 bao xi-măng, Đảng ủy xã sẽ vận động nhân dân thực hiện đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ nhiệm kỳ 2010-2015: 100% tuyến lộ nội ấp, liên ấp, liên tổ được bê-tông hóa”.

HUỲNH NHẠN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN