Ba Lan cân nhắc về hệ thống phòng thủ tên lửa

08/11/2007 - 09:00

Thủ tướng sắp nhậm chức của Ba LanDonald Tusk - Ảnh: Reuters

Thủ tướng sắp nhậm chức của Ba Lan Donald Tusk tuyên bố chính phủ của ông sẽ đưa ra tranh luận công khai về việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở nước này trong thời gian tới.

Trái với tổng thống thiên hữu Lech Kaczynski, phe đối lập của ông Donald Tusk hiện mong muốn có quan hệ tốt đẹp hơn với nước Nga.

Theo RIA Novosti, ông Donald Tusk tuyên bố chính phủ mới sẽ không chi tiền cho các dự án không phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia. Hiện Washington đang dự định triển khai mười tên lửa đánh chặn ở Ba Lan và một hệ thống rađa ở Cộng hòa Czech. Hệ thống dự kiến có thể vận hành đầy đủ vào năm 2013.

Trong một diễn biến khác, ngày 7-11 Đuma Nga đã tuyên bố ủng hộ quyết định của Tổng thống V. Putin hoãn hiệu lực Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường châu Âu (CFE) từ 12-12-2007, tức đúng 150 ngày sau khi tổng thống Nga thông báo cho các đối tác CFE quyết định hoãn thực thi CFE của Nga.

Như vậy, Bộ Quốc phòng Nga, theo như tuyên bố ngày hôm qua, sẽ tăng cường quân ở khu vực biên giới phía tây. Đây được coi là biện pháp nhằm trả đũa việc Mỹ muốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Ba Lan và Cộng hòa Czech. Mỹ tuyên bố hệ thống tên lửa nhằm ngăn chặn mối nguy từ Iran trong khi Nga cho rằng điều này đe dọa tới an ninh của nước Nga.

Theo Tuổi Trẻ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN