Ba Lan chính thức có thủ tướng mới

16/11/2007 - 22:10

Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (Ảnh: Reuters)

Donald Tusk, lãnh đạo đảng giành thắng lợi trong tổng tuyển cử ở Ba Lan hồi tháng trước, đã chính thức tuyên thệ nhậm chức thủ tướng mới của quốc gia này hôm nay (16/11).

Tổng thống Lech Kaczynski đã chủ trì lễ nhậm chức của ông Tusk cùng 18 vị bộ trưởng trong chính phủ liên minh tại dinh tổng thống ở Warsaw. Buổi lẽ được truyền trực tiếp trên truyền hình.

Ông Tusk, 50 tuổi, giành quyền lãnh đạo chính phủ sau khi đảng trung hữu Cương lĩnh công dân của ông đã đánh bại đảng bảo thủ Luật pháp và Công lý cầm quyền trong cuộc bầu cử sớm hôm 21/10. Điều này cũng chấm dứt một hiện tượng chưa có tiền lệ trên chính trường Ba Lan: hai anh em ruột cùng nắm giữ 2 vị trí đứng đầu đất nước. Chính phủ liên minh 3 đảng của cựu Thủ tướng Jaroslaw Kaczynski, 58 tuổi, em trai của Tổng thống Lech Kaczynski, đã sụp đổ vì những bê bối tham nhũng.

Ông Tusk buộc phải liên minh với đảng Nông dân Ba Lan vì dù thắng lợi nhưng đảng Cương lĩnh công dân của ông mới giành được 209 trên tổng số 460 ghế tại quốc hội. Nhờ 31 ghế của đảng liên minh, phe của ông Tusk đã chiếm đa số tại cơ quan lập pháp. Ông bổ nhiệm Waldemar Pawlak, lãnh đạo đảng Nông dân Ba Lan, làm phó thủ tướng trong nội các mới.

Tân thủ tướng cam kết sẽ cải thiện các quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và đặc biệt là nước Đức láng giềng, vốn đã sứt mẻ sau hai năm cầm quyền của ông Jaroslaw Kaczynski. Ông Tusk cũng hứa sẽ chấm dứt những căng thẳng với Nga khi quan hệ Warsaw - Moscow đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ khi Ba Lan rút khỏi LB Xô viết năm 1989.

Ông Tusk tuyên bố sẽ rút toàn bộ 900 binh sĩ Ba Lan đang tham gia liên quân do Mỹ dẫn đầu tại Iraq về nước. Vị thủ tướng mới còn cảnh báo sẽ cứng rắn hơn trong các cuộc thương lượng với Washington về kế hoạch xây dựng một phần hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại Ba Lan.

Theo nhận định của giới phân tích, chính phủ của ông Tusk sẽ xúc tiến hàng loạt cải cách kinh tế mới ở Ba Lan như khuyến khích tư nhân hóa nhiều hơn, bãi bỏ một số quy định không còn phù hợp và đẩy nhanh tiến trình gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (sử dụng đồng Euro thay cho đồng nội tệ Zloty đang lưu hành).

Ông Tusk đã chỉ định Jacek Rostowski, 56 tuổi, một người sinh ra ở Anh và tốt nghiệp trường Kinh tế London, làm Bộ trưởng Tài chính. Ông Rostowski từng là cố vấn cho chính phủ trong quá trình Ba Lan chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường vào đầu những năm 1990 và ủng hộ việc nhanh chóng lấy đồng Euro làm đơn vị tiền tệ chính thức của nước này.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN