Ba tình nguyện viên IFRC thiệt mạng khi cứu hộ lũ lụt ở Libya

12/09/2023 - 20:57

Tổng thư ký của Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC) cho biết ba tình nguyện viên đã thiệt mạng khi đang hỗ trợ nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng ở Libya.

Cảnh tàn phá do mưa lũ gây ra bởi Cơn bão Daniel ở thành phố Derna, Libya, ngày 11-9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cảnh tàn phá do mưa lũ gây ra bởi Cơn bão Daniel ở thành phố Derna, Libya, ngày 11-9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ba tình nguyện viên của Hội Chữ thập Đỏ đã thiệt mạng khi đang hỗ trợ nạn nhân trong trận lũ lụt kinh hoàng ở Libya.

Viết trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), ông Jagan Chapagain - Tổng thư ký của Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ Quốc tế (IFRC), ngày 12-9 cho biết: "Tin buồn từ Libya. 3 tình nguyện viên của Hội Chữ thập Đỏ Libya đã thiệt mạng khi đang giúp các gia đình mắc kẹt bởi lũ lụt sau cơn bão Daniel."

Cùng ngày, ông Hani Shennib, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về Quan hệ Libya-Mỹ, cho biết thành phố Derna đã bị "cắt đứt" hoàn toàn liên lạc với thế giới bên ngoài.

Chia sẻ với hãng tin al-Jazeera, ông Hani Shennib cho biết: "Không có kết nối mạng Internet, không có điện... mức độ nghiêm trọng của thảm họa xảy ra trong thành phố đang tăng lên từng phút."

Ngày 11-9, các quan chức tại miền Đông Libya đưa ra con số ít nhất 2.000 người đã thiệt mạng do lũ lụt, song chưa rõ ước tính này dựa trên cơ sở nào.

Ngày 12-9, IFRCcho biết thương vong trong trận lũ kinh hoàng ở thành phố Derna của Libya có thể sẽ còn tăng mạnh khi có khoảng 10.000 người được báo cáo mất tích.

Nhà chức trách cho biết áp lực nghiêm trọng từ những trận mưa lớn ở Derna đã khiến các con đập bị vỡ, phá hủy nhà cửa và đường sá.

Lũ lụt đã cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở Derna, nơi mà nhà chức trách đã tuyên bố là khu vực thảm họa.

Ông Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng và thành viên của Ủy ban Khẩn cấp trong Chính quyền kiểm soát miền Đông Libya đánh giá 1/4 thành phố này đã bị xóa sổ khi nhiều tòa nhà hoàn toàn sụp đổ.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN