Ba Tri khẩn trương triển khai chuyển đổi số trên 3 trụ cột

08/04/2022 - 05:50

BDK - Để thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy về chuyển đổi số (CĐS) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Huyện ủy, UBND huyện Ba Tri đã ban hành chương trình, kế hoạch thực hiện CĐS huyện Ba Tri giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030; xây dựng, phát triển chính quyền điện tử huyện Ba Tri giai đoạn 2021 - 2025. Đồng thời, Huyện ủy tổ chức quán triệt Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy cho Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, các ngành, địa phương nắm để cùng triển khai thực hiện trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đoàn viên, thanh niên huyện Ba Tri hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Trà Dũng

Đoàn viên, thanh niên huyện Ba Tri hỗ trợ người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: Trà Dũng

Phát triển chính quyền số

Thông tin từ UBND huyện Ba Tri, bộ phận một cửa của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thực hiện nhiệm vụ cập nhật toàn bộ thủ tục hành chính (TTHC) và quy trình điện tử giải quyết TTHC mức độ 3, 4 cấp huyện và cấp xã. Hiện tại đã cập nhật xong 350/355 TTHC do UBND tỉnh ban hành, đạt 99%, bao gồm các thủ tục (TT) thuộc lĩnh vực giải quyết cấp huyện 238 TTHC (trong đó: mức độ 2 là 46 TT, mức độ 3 là 32 TT, mức độ 4 là 160 TT) và 112 TTHC do UBND tỉnh ban hành bao gồm các TT thuộc lĩnh vực giải quyết cấp xã (trong đó: mức độ 2 là 23 TT, mức độ 3 là 50 TT, mức độ 4 là 39 TT). Đến thời điểm này, các đơn vị đảm bảo tiến độ cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 4 (áp dụng với các TT phù hợp) theo Kế hoạch số 4441/KH-UBND ngày 31-8-2020 của UBND tỉnh đề ra. Có 99% văn bản đi của các cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn huyện được trao đổi trên môi trường mạng và được đăng nhập vào phần mềm quản lý đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và pháp lý theo quy định.

Để đảm bảo việc thực hiện CĐS, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Tri Trần Văn Hoàng cho biết: Huyện tổ chức tập huấn, bồi dưỡng tuyên truyền nâng cao nhận thức về CĐS cho 100% cán bộ, công chức từ huyện đến xã, thị trấn. 100% lãnh đạo ban, ngành huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn được cấp và tập huấn sử dụng chữ ký số chuyên dùng trong việc sử dụng văn bản có ký số trao đổi hàng ngày giữa các cơ quan nhà nước. 100% cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước huyện được cấp hộp thư công vụ để trao đổi công việc khi thực hiện công vụ. Tỷ lệ cán bộ, công chức sử dụng hộp thư công vụ 90%.

Năm 2021, huyện chọn Phú Lễ làm mô hình thí điểm CĐS cấp xã và kết quả đem lại hiệu quả rất lớn trong phát triển chính quyền số, từ đó công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giải quyết hiệu quả và nhanh hơn. Các công việc được công khai, minh bạch và hỗ trợ tốt hơn cho việc truy xuất hồ sơ lưu trữ so với cách làm cũ.

Ứng dụng vào thực tiễn

Đến nay, 100% các điểm trường học trên địa bàn huyện được kết nối đường truyền băng thông rộng. Cầu truyền hình, dạy học trực tuyến; thực hiện phần mềm soạn giảng; nhập dữ liệu số hóa văn bằng chứng chỉ xét tốt nghiệp THCS; phần mềm Quản lý dinh dưỡng; phần mềm thu học phí không dùng tiền mặt; xây dựng mô hình trường học ứng dụng công nghệ thông tin mức cơ bản.

Đã triển khai thực hiện hệ thống đăng ký khám chữa bệnh, tư vấn khám bệnh trực tuyến VNCare. Huyện tổ chức tập huấn cho cơ sở kinh doanh du lịch, các điểm di tích lịch sử trên địa bàn huyện ứng dụng công nghệ 4.0 trong phát triển du lịch thông minh nhằm tuyên truyền, quảng cáo hình ảnh du lịch của địa phương đến với tất cả mọi người dân trong và ngoài huyện.

Huyện tổ chức tuyên truyền đến hầu hết người dân, doanh nghiệp trên địa bàn các chủ trương, chính sách về CĐS thông qua hội nghị triển khai trực tiếp và trực tuyến, qua nhiều kênh tuyên truyền. Qua đó đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về CĐS để nâng dần sự hưởng ứng thực hiện. Đa số người dân trên địa bàn huyện được tuyên truyền, hướng dẫn và tiếp cận các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt; qua tuyên tuyền hướng dẫn có trên 30% đã thực hiện giao dịch, thanh toán không dùng tiền mặt như: thanh toán tiền điện, tiền nước, học phí....

Ông Nguyễn Thanh Nhàn, ngụ thị trấn Ba Tri cho biết: “Qua các kênh thông tin, gia đình chúng tôi cũng như các hộ dân trên địa bàn thị trấn dần tiếp cận tiện ích từ việc thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán tiền điện, nước hàng tháng”.

Việc CĐS đã và đang được cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo triển khai thực hiện và người dân hưởng ứng. Trong giai đoạn phát triển và hội nhập, thực hiện CĐS là một xu thế, trong đó lấy người dân làm trung tâm nhằm phục vụ tốt hơn và mang lại tiện ích hơn.

Q. Hùng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN