Bà Vĩ 78 tuổi nuôi hai con bệnh tật

09/06/2009 - 09:13
Căn nhà tạm bợ đang cưu mang ba mẹ con bà Vĩ.

Cụ bà Hồ Thị Vĩ ngụ số nhà 26/1, ấp Thạnh Quý A, xã Bình Thạnh (Thạnh Phú) năm nay đã 78 tuổi, mỗi ngày phải đi bộ trên 20km bán vé số, kiếm tiền để nuôi hai người con trai: anh Lê Văn Trai bị tâm thần phân liệt – 41 tuổi và anh Lê Văn Tài (39 tuổi) bị tật, mất sức lao động từ nhỏ.

Ba mẹ con bà Vĩ sống nhiều năm nay trong mái nhà đơn sơ, vách lá, không có vật dụng gì đáng giá ngoài chiếc giường cũ. Theo bà, gia tài quý nhất hiện giờ chính là hai người con trai đang phải vật lộn với bệnh tật từng ngày. Mái tóc bạc trắng cùng gương mặt sạm nắng với những nếp nhăn cho thấy nỗi vất vả mà bà phải chịu đựng trong bao năm qua. Trên gương mặt ấy, đôi mắt đã in những vết chân chim lại chực trào nước mắt khi được hỏi về hoàn cảnh gia đình. Bà bùi ngùi: Còn sống thì tôi còn chăm sóc con. Dẫu nó bệnh tật thì cũng là con mình. Tôi chỉ lo lắng là sau này, tôi qua đời thì tụi nó sẽ sống như thế nào(?!). Mỗi ngày, bà Vĩ đi bán vé số kiếm được 30 ngàn đồng, dùng để lo thuốc thang cho anh Tài, phần còn lại thì rau cháo qua ngày.

Thấy hoàn cảnh khó khăn của bà, bà con trong xã giúp bà bó rau, miếng thịt hay vài ký gạo... Chị Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bình Thạnh cho biết: Hội cũng thường xuyên quan tâm, vận động. Nhưng Bình Thạnh là xã nghèo, nguồn kinh phí có hạn nên cũng đành chịu.

Ngồi nói chuyện trong ngôi nhà xập xệ dưới nền đất loang lổ nước do cơn mưa để lại, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Đối với bà Vĩ, có được mái nhà lành lặn che mưa che nắng là một điều quá đỗi xa vời. Bởi chỉ lo cho cái ăn còn không đủ thì lấy đâu ra tiền để lợp lại mái nhà. Buồn lắm, nhưng bà chẳng biết thổ lộ cùng ai…?!

Tin, ảnh: Q.H

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN