Baking soda và cách sử dụng

07/07/2022 - 18:25

Baking soda là gì?

Baking soda hay còn được biết đến bằng những cái tên quen thuộc như: thuốc muối, thuốc nở. Tên hóa học của baking soda là natri bicacbonat (NaHCO3) tồn tại ở dạng chất bột màu trắng, không mùi, có vị hơi đắng và mặn. Khi được đun nóng chúng sẽ tạo thành carbon dioxide (CO2) và nước (H2O), trở thành natri cacbonat khan (tro soda). Đồng thời, chúng dễ bị hòa tan trong nước khoáng thiên nhiên tạo thành dung dịch có tính kiềm yếu. 

Công dụng của baking soda trong làm sạch ghế sofa

Khả năng mài mòn 

Baking soda được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực vệ sinh nhờ có khả năng làm sạch các vết bẩn cao. Thêm vào đó, chúng lại tồn tại ở dạng hạt nhỏ nên tăng hiệu quả làm sạch khi chà sát trên bề mặt, giúp đánh tan các vết bẩn khô cứng.

Làm sạch vết bẩn 

Nếu như biết cách sử dụng thì baking soda có khả năng làm sạch cao hơn cả bột giặt thông thường. Bởi, chúng có tính kiềm nhẹ nên có thể trung hòa dầu mỡ, đánh tan vết bẩn do chất béo gây nên, điều mà xà phòng thông thường khó làm được.

Khử mùi

Có được khả năng này là nhờ bazơ có tính kiềm trong khi đó hầu hết các loại mùi hôi đều có tính axit nên sẽ xảy ra phản ứng trung hòa giữa bazơ và axit, giúp khử sạch mùi hôi. 

Hút ẩm

Baking soda còn có khả năng hút ẩm tốt,  làm sạch ghế sofa bằng baking soda không chỉ giúp đánh bay các vết bẩn mà còn giúp ghế luôn khô thoáng, giảm thiểu tối đa tình trạng ẩm mốc thường xảy ra ở ghế sofa. 

Làm mềm nước

Baking soda thực chất là NaHCO3 vì thế khi cho vào nước cứng, sẽ xảy ra quá trình trao đổi ion Na+ và các ion kim loại khác trong nước như: canxi, magie, … tạo nên kết tủa. Bạn chỉ cần loại bỏ phần cặn này là có thể sử dụng được. Nước sau khi được loại bỏ cặn sẽ rất tốt trong việc giặt ghế sofa da và sofa vải.

Nên sử dụng banking soda khi nào trong giặt sofa

Vết bẩn mới xuất hiện

Những vết như đồ ăn mới dây vào nếu sử dụng bankingsoda để xử lý luôn sẽ có hiệu quả rất tốt.

Vết bẩn nhẹ bám trên bề mặt

Banking soda có tính mài mòn nên chỉ xử lý các vết bẩn trên bề mặt rất tốt, nhưng nếu dùng nhiều để xử lý những vết bẩn sâu sẽ không có  hiệu quả và gây thủng rách sofa.

Mùi hôi mới có

Khi sofa nhà bạn vô tình có mùi nước tiểu do em bé tè dầm hoặc thú cưng tè lên, ngay lập tức bạn có thể dùng banking soda để xử lý mùi tạm thời.

Không nên sử dụng banking soda trong giặt sofa khi:

Sofa đã xuất hiện mảng bám và ố

Sofa nhà bạn đã xuất hiện tình trạng loang lổ thành từng mảng dùng bankkingsoda lúc này đã không còn hiệu quả, đây là tình trạng vết bẩn sâu đã ăn vào chất liệu. Nếu dùng trong trường hợp này không hết được vết bẩn lại còn hỏng sofa.

Sofa có mùi khai , chua hoặc ẩm mốc

Banking soda có tác dụng giúp tạm thời giúp hạn chế mùi trên bề mặt, còn khi sofa đã có mùi hôi và nước tiểu bạn nên sử dụng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để xử lý.

Tham khảo ngay dịch vụ giặt sofa tại nhà của Công ty Alin nhé Giatsofatainha.vn

Sofa bị mốc

Đây cũng là 1 tình trạng oxi hóa sợi vải và không thể sử dụng banking soda để xử lý.

Sofa đã cũ, chất lượng da và vải kém

Với tính mài mòn của banking soda nếu dùng để xử lý trên những chất liệu này sẽ làm hỏng bề mặt sofa.

Sofa bị dính vết máu khô

Đây là một trong những loại vết bẩn khó xử lý nhất, chỉ có thể dùng dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp để xử lý.

5 hậu quả khi dùng Banking soda sai cách

Hỏng bề mặt da và mất lớp bóng bảo vệ da

Với tính bào mòn cao, sử dụng sai cách  banking soda sẽ làm hỏng bề mặt da, gây sủi, mất lớp da, phai màu da và làm mất lớp bóng bảo vệ của sofa da.

Bào mòn chất liệu vải, gây sờn vải hoặc có thể rách sofa

Những chất liệu như vải nhung hoặc, những bộ sofa vải, nỉ khi dùng banking soda sai cách sẽ làm mất lớp nỉ nhung, bạc màu sofa, sờn và rách sofa

Gây loang lổ mất thẩm mỹ cho bộ sofa

Dùng banking soda sai cách, phủ không đồng đều sẽ làm loang lổ bộ sofa, chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt, làm mất thẩm mỹ cho sofa nhà bạn

Mất thời gian lại không có hiệu quả

Sử dụng cho những vết bẩn lâu hoặc mùi hôi lâu ngày sẽ không hiệu quả, lại còn làm mất thêm thời gian quý giá của chính bạn

Mất tiền, tốn chi phí

Dùng banking soda không đúng sẽ làm hỏng sofa, bạn lại mất thêm một khoản lớn chi phí để sắm lại bộ mới. Tốn chi phí và sức lực của mình.

Có thể gọi baking soda là “nàng tiên của việc làm sạch” tuy nhiên không phải với tất cả. Với một số vật liệu thì việc vệ sinh bằng baking soda sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng đồ vật.

Bạn nên cân nhắc và lắng nghe tình trạng sofa trước khi đưa ra hướng xử lý nhé.

Tham khảo kỹ hơn về cách giặt sofa TẠI ĐÂY  nhé

Chia sẻ bài viết
Từ khóa Baking soda

BÌNH LUẬN