Ban lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội Đức đề cử chủ tịch đảng mới

08/11/2021 - 21:21

Tại cuộc họp ngày 8-11-2021, với sự nhất trí cao, đoàn Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã đề cử ông Lars Klingbeil, Tổng Thư ký của đảng này, làm Chủ tịch mới của đảng, thay thế Chủ tịch đương nhiệm Norbert Walter-Borjans.

Tổng Thư ký đảng SPD Lars Klingbeil trả lời báo giới sau hội nghị tại trụ sở đảng Dân chủ xã hội (SPD) ở Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Tổng Thư ký đảng SPD Lars Klingbeil trả lời báo giới sau hội nghị tại trụ sở đảng Dân chủ xã hội (SPD) ở Berlin. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ông Lars Klingbeil, 43 tuổi, được coi là "kiến trúc sư về sự đổi mới của SPD", được các nhà lãnh đạo của đảng tin tưởng và đánh giá rất cao. Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng Thư ký Lars Klingbeil là người điều phối chiến dịch tranh cử của SPD và có vai trò rất lớn trong chiến thắng của SPD.

Hiện tại, đảng SPD vẫn giữ cơ chế đồng chủ tịch với hai Chủ tịch đương nhiệm là ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken. Ông Norbert Walter-Borjans và bà Saskia Esken được bầu giữ chức Chủ tịch SPD vào tháng 12/2019 sau một quá trình lựa chọn kéo dài.

Theo kế hoạch, ban lãnh đạo SPD sẽ được bầu lại tại đại hội đảng dự kiến tổ chức trong các ngày 10 đến 12-12 tới. Tháng trước, ông Norbert Walter-Borjans, 69 tuổi, tuyên bố sẽ không tái tranh cử chức Chủ tịch đảng này. Ông cho biết SPD cần một nhà lãnh đạo trẻ trung, năng động hơn để đảm đương cương vị lãnh đạo trong tình hình mới, đồng thời đề cử ông Lars Klingbeil làm chủ tịch mới thay vị trí của mình. 

Trong khi đó, bà Saskia Esken thông báo tiếp tục tranh cử chức vụ Chủ tịch SPD. Bà cũng bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ ông Lars Klingbeil và cho biết muốn cùng chính khách này lãnh đạo SPD trong nhiệm kỳ mới. 

Trong cuộc bầu cử ngày 26-9-2021 vừa qua, đảng SPD với ứng cử viên Thủ tướng Olaff Scholz đã vượt qua liên đảng Dân chủ Cơ đốc giáo/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với tỷ lệ ủng hộ cao nhất - 25,7%, trong khi CDU/CSU giành được 24,1%. Với kết quả đó, theo luật pháp Đức, SPD được quyền đứng ra tổ chức các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới.

Hiện tại, quá trình đàm phán thành lập liên minh "đèn giao thông" (xanh -  vàng - đỏ) giữa đảng SPD, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) đang được tích cực triển khai. Song song với quá trình này, đảng SPD cũng đang chuẩn bị cho đại hội đảng vào tháng 12 để bầu chọn đội ngũ lãnh đạo mới.

Ứng cử viên Thủ tướng Olaf Scholz mới đây cho biết ông đã từ chối tham gia tranh cử chức Chủ tịch SPD để tập trung cho việc lãnh đạo chính phủ mới của Đức.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN