Báo động cúm gia cầm tại Ấn Độ

28/01/2008 - 23:21
Người dân vẫn đi bán dạo gia cầm sống (Ảnh AFP)

Dịch cúm gia cầm đang tiếp tục lan rộng ở Tây Bengal, 13 trong số 19 vùng của bang đã xuất hiện bệnh dịch này.

Budge Budge, ngoại ô thủ phủ của bang là Calcutta, đã xuất hiện cúm gia cầm. Một quan chức bang cho hay, tình hình rất đáng ’’báo động’’. Hơn 2,5 triệu gia cầm trong khu vực đã bị tiêu hủy.

Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, dịch cúm H5N1 có thể vượt ra ngoài phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, chưa có thông báo nào về trường hợp người mắc cúm gia cầm ở Tây Bengal.

Điều đáng lo lắng là dịch cúm hiện nay đã xuất hiện ở khu vực rất gần với Calcutta, nơi tập trung đông dân cư. Hôm thứ Năm, các mẫu thử gia cầm chết từ Balagarh (cách Calcutta hai giờ đi xe) qua kiểm tra có phản ứng dương tính với dịch bệnh cúm.

Và hiện nay, mẫu thử gia cầm chết ở Budge Budge (cách Calcutta chưa đầy một giờ đi xe) cũng cho kết quả tương tự. "Tình hình rất đáng báo động’’, Bộ trưởng Y tế Tây Bengal, SK Mishra, cho biết. "Chúng tôi đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn bệnh dịch, nhưng có khá nhiều khó khăn’’.

Với hàng nghìn gia đình nông thôn, gia cầm là nguồn thu nhập chính. Khi dịch cúm lan tràn, thậm chí số phận của chính các thành viên trong những gia đình này cũng bị đe dọa.

Theo Bộ trưởng quản lý động vật của bang, ông Anisur Rehman, thì chính phủ ’’có nhiều việc phải làm’’ ngoài mục tiêu tiêu hủy hàng triệu gia cầm. "Cần có rất nhiều đội tiêu hủy ở mọi khu vực có dịch, nhưng đầu tiên, các thành viên trong đội phải được cách ly’’.

Có nhiều quan ngại rằng, các đội tiêu hủy gia cầm của chính phủ lại sử dụng chính người dân làng để thu gom gia cầm nhiễm bệnh chờ tiêu hủy. ’’Nhân viên của chính phủ được bảo hộ hợp lý nhưng người dân làng lại hoàn toàn tay không. Họ thậm chí không có một đôi găng tay, nên nguy cơ dịch lan tràn là rất lớn’’, chuyên gia về bệnh dịch động vật của bang, Debojit Brahma, cho biết.

Ở nhiều khu vực, người dân làng còn rất miễn cưỡng trong việc tiêu hủy gia cầm. "Gia cầm là nguồn thu chính của người nghèo, và việc họ không muốn tiêu hủy là điều bình thường. Vì vậy, chúng ta cần thuyết phục hơn là cưỡng chế họ’’, Manasa Hansda, một quan chức ở Birbhum, nơi dịch cúm bùng phát nặng nhất, nói.

Vấn đề còn trở nên nghiêm trọng hơn vì rất nhiều người nghèo mù chữ đôi khi còn thiếu những nhận thức vệ sinh cơ bản. Gia cầm chết được ném xuống các giếng, ao trong làng vì mọi người không biết về sự nguy hiểm của virus H5N1.

Các quan chức liên bang Ấn Độ cảnh báo, nếu tiến trình tiêu hủy gia cầm không nhanh, virus chết người sẽ tiếp tục lan tới các khu vực còn lại và cuối cùng là tấn công Calcutta.

Một trong những khu vực bùng phát dịch cúm gia cầm gần đây nhất là Hooghly (gần Calcutta), cũng là nơi có các cơ sở ấp trứng gà lớn nhất trong bang. "Nếu dịch cúm l

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN