Bão số 5 quét Hà Tĩnh- Quảng Bình, tàn phá nặng nề

04/10/2007 - 09:13

Đêm qua và rạng sáng nay, bão số 5 chính thức đổ bộ tàn phá 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Thông tin mới nhất: Đã có 2 người chết ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nâng tổng số người chết đến thời điểm này lên 5 người.

Thông tin mới nhất chúng tôi có được lúc 7h sáng nay (4/10), toàn tỉnh Hà Tĩnh có 8 người bị thương, gồm 7 người dân ở các huyện Lộc Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và 1 chiến sỹ Bộ đội biên phòng bị thương khi đang làm nhiệm vụ.

Thiệt hại về người thiệt chưa thể thống kê đầy đủ.

Trong khi đó, tin mới nhất báo về cho thấy tại huyện Kỳ Anh, nơi tâm bão số 5 quét qua với sức gió giật trên cấp 13, 80% nhà dân ở đây đã bị tốc mái. Bão cũng giật bay mái nhà của 30% hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên. Dự báo, toàn bộ vụ thu đông và hoa màu trên toàn tỉnh này sẽ bị mất trắng, trừ huyện Hương Sơn bị ảnh hưởng nhẹ nhất.

Mưa gió suốt ngày và đêm qua đã khiến đường 8A bị sạt trôi tại km 79-80, gây ách tắc giao thông hoàn toàn tuyến đường huyết mạch sang Lào này. Chưa hết, 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Hà Tĩnh hiện đang mất điện, trừ huyện Hương Sơn.

Trong một diễn biến khác, hiện mực nước các sông ở Hà Tĩnh đang lên rất cao. Tại Sơn Kim mức nước đo được là 23,95m, vượt báo động 3. Mực nước đo được tại Sơn Diệm là 13,06m, vượt báo động 3. Tại Chu Lễ mực nước là 12,58m, tương đương báo động 3. Tại Hoà Duyệt mực nước là 8,96m, vượt mức báo động 2 là 0,48m.

Thông tin từ Hà Tĩnh lúc 7h40’ sáng 4/10: Huyện Hương Khê có 2.500 ngôi nhà bị tốc mái, 500 ha hoa màu bị hỏng hoàn toàn. Tại huyện Kỳ Anh, có 1 tàu 3.500 tấn và 2 xà lan trôi dạt vào khu vực cảng Vũng Áng, 3.200m2 kho cảng bị tốc mái hoàn toàn.

Trong khi đó tại huyện Cẩm Xuyên, thống kê bước đầu cho hay có 10 trạm xá, 200 phòng học bị tốc mái. Còn tại huyện miền núi Vũ Quang, đường về các xã hoàn toàn bị chia cắt.

0h20’ ngày 4/10, chuyến thị sát của đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh đã đặt chân đến cảng Vũng Áng. Tại đồn biên phòng Vũng Áng, có 637 người dân đang trú, theo lệnh di dời khẩn cấp, từ các xóm Hải Phong 1, Hải Phong 2 thuộc xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh) . Tuy nhiên, theo phản ánh của những người dân ở đây, có một số người dân đã không tuân theo lệnh di dời với lý do ở lại bảo vệ tài sản.

Trong số đó, có 1 cụ ông năm nay đã 84 tuổi. Và khi bão đi qua, vợ ông đang cực kỳ lo lắng.

Bình yên nơi mắt bão đi qua. Ảnh chụp ở Kỳ Anh đêm 3/10.

Đặc biệt, việc di dời dân khẩn cấp đã khiến đồn biên phòng này phải đối mặt với một trường hợp khẩn cấp khác: Có 1 sản phụ sắp sinh. Trong tình trạng mưa bão hiện nay, dự kiến, trạm y tế của đồn Biên phòng Vũng Áng sẽ đón thêm một trẻ sơ sinh mới.


Đến 23h20’ đêm nay (3/10), mọi nỗ lực của đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh do Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu muốn tiếp cận 2 xã Kỳ Ninh, Kỳ Hà (huyện Kỳ Anh), nơi dự đoán sẽ chịu thiệt hại rất nặng nề, đã không thể thực hiện.

Phóng viên VietNamNet đi cùng đoàn điện về cho

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN