Bão tuyết tại Trung Quốc gây thiệt hại 7,5 tỷ USD

03/02/2008 - 04:05

Quân đội Trung Quốc tham gia dọn tuyết thông đường

Đợt bão tuyết lớn nhất trong vòng 50 năm qua tại Trung Quốc đã gây thiệt hại 7,5 tỷ USD và dự báo sẽ kéo dài thêm ít nhất 1 tuần nữa. Đã có 60 người chết và 77 triệu người bị ảnh hưởng tại 14 tỉnh, 223.000 căn nhà bị tuyết vùi lấp và gần 900.000 căn bị sập. Mùa màng và đất nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất, kế đến là chăn nuôi với 14,4 triệu gia cầm cùng gần 1,4 triệu heo, cừu và trâu bò chết vì lạnh.

100 triệu hành khách mắc kẹt tại nhiều nhà ga trong thời điểm về quê đón tết, hàng triệu người khác mắc kẹt tại các sân bay. Gần 8.000 chuyến tàu bị hoãn trong vòng 1 tuần qua. Hiện có nhiều khuyến cáo công nhân nên ở lại các thành phố ăn tết hơn là về nhà vì khi trở lại làm việc cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tàu xe. Trung Quốc đã huy động 300.000 binh sĩ và gần 1,1 triệu dân quân cùng quân dự bị dọn tuyết để khai thông đường giao thông và đảm bảo lưới điện. Tại thành phố Thượng Hải, tuyết dày lên đến 15cm. Lệnh báo động bão tuyết lần đầu tiên được đưa ra tại đây trong vòng 135 năm qua. Trong cuộc họp nội các, Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho biết “thời kỳ khó khăn nhất vẫn chưa hết, tình thế vẫn rất nguy nan”.

Tại Canada, một cơn bão tuyết lớn kèm theo gió rét di chuyển từ khu vực Trung Tây nước Mỹ đã tràn qua miền Đông và miền Nam Ontario có diện tích bằng 1/3 lãnh thổ Canada. Đây là cơn bão tuyết lớn thứ hai trong mùa đông năm nay đổ vào khu vực Đông-Nam Canada sau đợt bão tuyết đầu tiên hồi giữa tháng 12 vừa qua. Mùa đông năm nay đặc biệt khắc nghiệt đối với người dân Canada trong vòng 15 năm qua. Nhiều trường học và văn phòng làm việc tại khu vực thủ đô Ottawa phải đóng cửa. Sân bay quốc tế Pearson ở thành phố Toronto đã buộc phải hủy bỏ gần 200 chuyến bay trong nước và quốc tế. Theo cơ quan khí tượng Canada, cơn bão tuyết này sẽ kéo dài trong vài ngày tới và mang theo một lớp tuyết dày từ 20 đến 30cm.

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN