Bầu cử Quốc hội Bulgaria: Đảng của cựu Thủ tướng Boyko Borisov giành thắng lợi

03/10/2022 - 17:33

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Ủy ban bầu cử quốc gia Bulagria sáng 3-10-2022 công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua cho thấy đảng Công dân vì sự phát triển của châu Âu của Bulgaria (GERB) do cựu Thủ tướng Boyko Borisov đứng đầu, đã giành chiến thắng.

Cựu Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cựu Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Với 99% số phiếu được kiểm, đảng GERB đã giành 25,4% phiếu ủng hộ, đảng Chúng ta tiếp tục thay đổi (PP) của cựu Thủ tướng Kiril Petkov về thứ hai với 20,2% số phiếu ủng hộ. Theo dự kiến, kết quả chính thức cuối cùng, bao gồm cả việc kiểm đếm số phiếu của cử tri Bulgaria tại nước ngoài, sẽ được công bố vào ngày 6-10-2022.

Cuộc bầu cử này đã là lần thứ tư trong vòng 2 năm qua cử tri Bulgria đi bỏ phiếu để bầu ra quốc hội. Tuy nhiên, theo giới quan sát, ngay cả cuộc bầu cử này cũng không thể giải quyết được thế bế tắc hiện nay trên chính trường Bulgaria.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) và đang lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài trong nhiều tháng qua. Chính phủ mới sẽ phải đối phó với thách thức về nguồn cung khí đốt trước mùa Đông khi EU chuẩn bị cắt giảm thêm dòng khí đốt từ Nga.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN