Bầu cử Tổng thống Costa Rica: Bắt đầu bỏ phiếu vòng 2

01/04/2018 - 22:11

Ngày 1-4-2018, cuộc bầu cử tổng thống Costa Rica vòng 2 đã bắt đầu nhằm chọn ra người lãnh đạo quốc gia Trung Mỹ với 5 triệu dân này trong 4 năm tới.

Cử tri Costa Rica bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vòng một tại điểm bầu cử ở San Jose ngày 4-2-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Cử tri Costa Rica bỏ phiếu bầu cử Tổng thống vòng một tại điểm bầu cử ở San Jose ngày 4-2-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc đua giữa hai ứng cử viên Fabricio Alvarado Muñoz thuộc đảng Phục hồi Quốc gia (PRN), 43 tuổi và ông Carlos Alvarado Quesada của đảng Hành động Công dân (PAC) cầm quyền, 38 tuổi. Kết quả thăm dò dư luận trước cuộc bỏ phiếu cho thấy hai ứng cử viên đang ở thế ngang bằng. 

Trước đó, hôm 4-2-2018, khoảng 60,73% trên tổng số 3,3 triệu cử tri Costa Rica đã đi bỏ phiếu để chọn ra người kế nhiệm Tổng thống Luis Guillemro Solis và bầu 57 nghị sỹ Quốc hội. 

Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, ông Fabricio Alvarado tạm đứng đầu với 24,8% phiếu bầu. Ông cũng nhận được sự ủng hộ của nhóm các nghị sỹ theo đạo Tin lành phản đối chương trình nghị sự tiến bộ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Luis Guillermo Solis cho phép hôn nhân đồng giới, thụ tinh trong ống nghiệm và giáo dục giới tính trong trường học. 

Với cam kết đưa đất nước ra khỏi phán quyết của Tòa án Nhân quyền liên Mỹ (CIDH) để bảo vệ “chủ quyền”, ứng cử viên Fabricio Alvarado đã nổi lên như một hiện tượng bầu cử khi giành được phiếu của phe bảo thủ cực đoan ở một đất nước có tới 70% dân số theo đạo Thiên chúa và 15% theo đạo Tin lành. 

Trong khi đó, ông Carlos Alvarado Quesada giành được 21,7% số phiếu bầu. Trong chiến dịch tranh cử, ông Carlos Alvarado hứa hẹn sẽ tiếp tục triển khai một số kế hoạch của chính phủ hiện tại và đẩy mạnh cải cách tài chính.

Nguồn TTXVN/Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN