Bê bối nhân viên dùng phù hiệu giả ở sân bay Chicago

08/11/2007 - 20:55

Một nhân viên của Cơ quan an ninh vận tải (TSA) tại sân bay O’Hare, Chicago.

Các nhà chức trách Mỹ vừa phát hiện hơn 100 nhân viên đang làm việc tại sân bay quốc tế O’Hare, Chicago đã sử dụng phù hiệu an ninh giả mạo.

Kết quả một cuộc khám xét bất ngờ tại sân bay O’Hare hôm 7/11 cho thấy 110 phù hiệu được phát cho các nhân viên của Công ty Ideal Staffing Solutions, nhà thầu cho các hãng vận tải như United Airlines, KLM và Qantas, không phù hợp với nhận dạng của người mang nó. Cụ thể là các con số khai báo phúc lợi xã hội của những người này hoặc không tồn tại hoặc thuộc về người khác, có thể đã chết.

Trong số các nhân viên của Ideal Staffing Solutions, các nhà chức trách cũng phát hiện và bắt giữ tổng cộng 23 lao động không có giấy tờ tùy thân, đến từ Mexico.

Những người nhập cư trái phép này bị buộc tội sử dụng phù hiệu giả để làm việc tại khu vực được bảo vệ an ninh. Nếu bị kết tội họ có thể phải lĩnh án tới 3 năm tù giam và bị trục xuất khỏi Mỹ.

Theo đơn tố tụng tội phạm, một mật vụ của chính quyền đã giả trang làm lao động không có giấy tờ muốn làm việc ở sân bay O’Hare. Anh ta được yêu cầu nhìn lướt qua một cái hộp đựng khoảng 20 phù hiệu an ninh sân bay và "chọn một cái có ảnh giống mình nhất".

Những vụ việc trên chứng tỏ các biện pháp an ninh mới, chặt chẽ hơn, vốn được áp dụng suốt 6 năm qua kể từ các vụ tấn công khủng bố 11/9, không vận hành tốt. Theo quy định, Cục Hàng không của Chicago có nhiệm vụ kiểm tra nghiêm ngặt tất cả các nhân viên được quyền tiếp cận với những khu vực an ninh như đường băng và các địa điểm chứa, bốc, dỡ hàng. Quá trình này bao gồm cả việc lấy dấu vân tay, kiểm tra tiền án, tiền sự trong hồ sơ của FBI và đánh giá nguy cơ an ninh.

"Một yếu tố cơ bản trong việc bảo đảm an toàn tại sân bay là ngăn chặn việc sử dụng các phù hiệu nhận dạng giả mạo và trừng phạt những kẻ vi phạm hoặc cho phép xảy ra sai phạm", Patrick Fitzgerald, công tố viên tại quận Illinois, nói.

Hai nhân viên Ideal Staffing Solutions, những người bị phát hiện đã làm giả giấy tờ, đang đối mặt với án phạt tới 10 năm tù giam cho tội danh chứa chấp người nhập cư bất hợp pháp và 5 năm tù giam vì cố ý sử dụng sai số khai phúc lợi xã hội.

  • Thanh Bình (Theo AFP, BBC, CBS)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN