Bền bỉ những bước chân đi

01/08/2008 - 09:19

Thăm lại nơi thành lập Tiểu đoàn 307. Ảnh: Hữu Hiệp

Một ngày nắng đẹp trung tuần tháng 7, chúng tôi có dịp đi công tác hướng về Thạnh Phú. Từ Thị xã qua phà Hàm Luông, dòng người tấp nập, những chuyến phà như hối hả để kịp đưa khách sang sông hôm nay sẽ đi vào kỷ niệm vì không bao lâu nữa nơi này sẽ có cây cầu Hàm Luông thay thế.

Xe chạy bon bon trên tuyến đường nhựa dọc theo quốc lộ 60, ngang qua thị trấn Mỏ Cày sầm uất, những dãy nhà cao ráo, khang trang tiếp nối thể hiện sức sống của một nền kinh tế đang hướng đi lên, trù phú.

VỀ ĐẠI ĐIỀN NGHE CHUYỆN TIỂU ĐOÀN 307

Từ ngã ba Tân Trung, xe chúng tôi rẽ vào xã Minh Đức, con đường mà người ta vẫn nghĩ là nhỏ, “đi tắt” qua các xã, nay đã thông thoáng, thẳng tắp bê-tông như sẵn sàng “mời đón” cả xe bốn bánh. Dọc theo hai bên đường, những cây dừa cao cao trĩu quả, những tàu lá xanh tươi như đang đón chào vẫy gọi chúng tôi. Cảnh quê thanh bình mà rộn rã bởi những tiếng cười đùa của các em nhỏ, tiếng xe máy thỉnh thoảng lướt qua, tiếng các dì, các mợ đi chợ í ới gọi nhau đợi về cùng. Mải mê theo khung cảnh làng quê đổi mới, mươi phút sau, chúng tôi đã đặt chân đến xã Phú Khánh thuộc địa phận Thạnh Phú, thêm một đoạn khoảng hơn 3km nữa, chúng tôi đã đến xã Đại Điền. Xe chúng tôi phải đi đường vòng vì từ đường lộ chính ở xã Tân Phong rẽ vào xã Đại Điền có một cây cầu vừa đang được xây mới. Rồi đây, đường vào xã Đại Điền sẽ không còn cách trở, không phải lo “xe có tới được không?”, niềm vui của nhân dân hai xã Tân Phong và Đại Điền đang nhân lên theo tiến độ xây dựng của cầu.

Thuộc tiểu vùng 1 của huyện Thạnh Phú, xã Đại Điền được nhắc đến cùng trang lịch sử ghi dấu điểm xuất quân của Tiểu đoàn 307 oai hùng, danh tiếng. Về lại nơi đây, chúng tôi nhận ra một Đại Điền của thời kỳ mới cũng đang khí thế trong từng bước chân cố vươn lên, thẳng tiến về mục tiêu phát triển, đổi thay từng ngày.

Câu chuyện cũ như một truyền thuyết có thật vẫn còn được bảo tồn, truyền lại thế hệ sau. Rằng: Vào ngày 5-7- 1948, tại ấp Khu Phố, xã Đại Điền, Tiểu đoàn 307 đã bắt đầu xuất quân cùng ý chí tiến công ngút ngàn, bắt đầu những trận đánh vang dội cả vùng đồng bằng sông nước. Tiếng Tiểu đoàn 307 với những trận đánh in đậm vào lịch sử làm khiếp vía quân thù. Trận Cầu Kè, Mộc Hoá, Đồng Tháp Mười, La Bang… trở thành bất tử với thời gian. Trong tiếng hát ngày hoà bình, âm vang Tiểu đoàn 307 vẫn thúc giục, hùng tráng: “Ai đã từng đi qua sông Cửu Long giang, Cửu Long giang sóng trào nước xoáy. Ai đã từng nghe tiếng Tiểu đoàn, tiếng Tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy…”

Ghi nhớ Tiểu đoàn lừng lẫy ấy, ngày

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN