Bến Tre thực hiện tốt các giải pháp bình ổn giá

13/12/2010 - 08:01
Cục Quản lý giá làm việc tại Bến Tre. Ảnh: C.Tr

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) vừa đến làm việc với Bến Tre về các nội dung: kiểm tra và ghi nhận tình hình quản lý về giá ở địa phương trong 10 tháng qua; công tác điều hành, bình ổn giá trong 2 tháng cuối năm; nghe báo cáo những khó khăn và thuận lợi của địa phương trong việc quản lý giá và bình ổn giá thời gian qua.

Theo bà Trương Thị Yến, Phó Giám đốc Sở Tài chính Bến Tre, 10 tháng qua, tình hình cung, cầu hàng hóa trên thị trường tỉnh tương đối ổn định; giá cả của đa số nhóm hàng đều tăng. So với cuối năm 2009, nhóm hàng nông sản có giá tăng thấp nhất là 17%, thuốc nội tăng từ 7% đến 15%, gas tăng 4%, phân bón tăng từ 8% đến 18%, xi măng tăng 6%, sắt thép tăng 20%, nhóm hàng thực phẩm như: thịt bò, cá, tép, gà, vịt tăng từ 11% đến 56%, nhóm hàng công nghệ tăng từ 6% đến 8%... Dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán 2011, giá cả hàng hóa sẽ tiếp tục tăng, nhất là các nhóm thực phẩm tươi sống, bánh, mứt, rượu, bia, nước ngọt, hàng may mặc, cước giao thông…

Về công tác bình ổn giá, bà Trương Thị Yến cho biết, ngay từ đầu năm 2010, Sở Tài chính đã phối hợp các cơ quan chức năng, UBND các huyện, thành phố tăng cường thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bình ổn thị trường và phục vụ Tết Canh Dần. Đặc biệt, nhằm đảm bảo bình ổn giá từ nay đến Tết Tân Mão, tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc tuân thủ các quy định về quản lý giá tại địa phương. Bước đầu, đoàn đã kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, xăng dầu, sữa, vật liệu xây dựng, phân bón… Qua kiểm tra, các doanh nghiệp kinh doanh thực hiện khá tốt các quy định về quản lý giá. Tuy nhiên, còn một vài nơi thực hiện việc niêm yết giá chưa đầy đủ, chưa đúng về quy cách như: ghi thiếu các số của chỉ số giá, thiếu đơn vị tiền tệ, giá niêm yết bị bôi, tróc…

Ngoài việc tăng cường công tác quản lý thị trường, quản lý giá các mặt hàng thiết yếu, Sở Công thương đã xây dựng các phương án bình ổn giá. Ông Cao Thiên Thọ, Trưởng phòng Quản lý Thương mại (Sở Công thương) cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp các ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn có kế hoạch đảm bảo cân đối cung, cầu hàng hóa và củng cố hệ thống cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn. Vừa qua, Sở đã thống kê các doanh nghiệp đầu mối để xây dựng hệ thống doanh nghiệp chủ lực nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, bình ổn giá khi xảy ra biến động giá trên thị trường, như: Siêu thị Co.opMart Bến Tre, Xí nghiệp Lương thực Bến Tre, Công ty TNHH Vĩnh Phát, Công ty Xăng dầu Bến Tre, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Bến Tre… Phòng Kinh tế TP.Bến Tre cũng đã xây dựng hệ thống này đối với mặt hàng gạo. Bà Lê Thị Đỏ, Trưởng phòng Kinh tế Thành phố cho biết, Phòng Kinh tế đã xây dựng được hệ thống cung cấp gạo gồm 40 cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Những cơ sở này đảm bảo không găm hàng và sẵn sàng cung ứng gạo cho người tiêu dùng đúng giá khi thị trường xảy ra tình trạng “sốt” giá ảo.

Tại buổi làm việc, Cục Quản lý giá đánh giá cao việc quản lý giá của tỉnh. Việc tổ chức, triển khai thực hiện được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và UBND huyện, thành phố. Đặc biệt, một số doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh như: Công ty Liên doanh Meyer - BPC, Công ty Thuốc lá… thực hiện tốt việc bình ổn giá. Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Thị Thúy Nga nói: “Bến Tre là một trong những tỉnh triển khai kịp thời công tác quản lý giá, bình ổn giá, thực hiện tốt các báo cáo về giá, kịp thời dự báo xu thế biến động giá và thực hiện khá tốt các giải pháp bình ổn giá”.

Tuy nhiên, cũng theo bà Nga, hiện nay, để kiểm tra, kiểm soát và quản lý chặt chẽ việc tuân thủ các quy định về giá của các đối tượng sản xuất và kinh doanh, các sở ngành cần nghiên cứu các báo cáo về phương án hình thành giá của các cơ sở sản xuất; đồng thời, phải kịp thời phát hiện những hành vi gian lận về giá của các cơ sở kinh doanh. Do Bến Tre có ít hoặc chưa có những cơ sở sản xuất các nhóm hàng thực phẩm công nghệ, phân bón, sắt thép xây dựng… nên công tác kiểm tra việc hình thành giá của địa phương khá đơn giản. Thay vào đó, Bến Tre cần chú trọng tập trung hơn nữa trong công tác quản lý giá tại các cơ sở kinh doanh.

Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN