Betrimex - Đơn vị tiên phong trong thử nghiệm giải pháp phòng trừ sâu đầu đen

07/01/2022 - 06:13

BDK - Là đơn vị tiên phong trong các hoạt động phòng trừ sâu đầu đen hại dừa tại tỉnh Bến Tre, Công ty Betrimex đã đồng hành và mang nhiều công trình nghiên cứu đạt thành tựu đáng kể cho người nông dân toàn tỉnh.

Quá trình thử nghiệm đạt được nhiều thành tựu đáng kể

Sở NN&PTNT Bến Tre đã giao cho Công Ty Cổ Phần Xuất Nhập Khẩu Bến Tre (Betrimex) và Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng Mía đường Thành Thành Công (SRDC) hợp tác triển khai các biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa trên diện tích khoảng 40 ha tại xã Phú Long, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Thả ong ký sinh mắt đỏ

Với kinh nghiệm sẵn có từ quản lý sâu gây hại trên cây mía và xuất khẩu thành công các phương pháp sinh học sang Lào, Betrimex và SRDC đã đề xuất phương pháp tổng hợp để trị sâu an toàn, đạt hiệu quả cao mà tốt cho môi trường như: kết hợp bẫy đèn, phun cục bộ dầu BSF, thả ong ký sinh mắt đỏ Trichogramma sp., bảo tồn và phát huy  thiên địch địa phương. Cụ thể, bẫy đèn giúp dự tính, dự báo và giảm mật độ số con trưởng thành; dầu BSF (được chiết xuất từ nhộng của ruồi lính đen đã được nhũ hóa) có tác dụng tiếp xúc, làm bít lỗ thở của sâu, làm sâu chết và xua đuổi, gây ngán ăn ở sâu. Trong khi đó, ong mắt đỏ là giải pháp hiệu quả đối với trứng sâu mới đẻ. Ong mắt đỏ đẻ trứng vào trứng của sâu đầu đen (ký sinh) gây chết và tạo ra các thế hệ ong mới trong tự nhiên. Với các biện pháp trên, các thiên địch tại chỗ được bảo vệ và tăng các  mật số, cũng góp phần khống chế sâu đầu đen.

Sau thời gian thử nghiệm đợt 1, dự án đã thực hiện hoàn tất các công tác tập huấn nhận diện sâu hại, xử lý phun dầu BSF và xử lý thả ong mắt đỏ đợt 1 thu được kết quả lượng sâu hại giảm đáng kể. 

Mở rộng diện tích thử nghiệm để tiếp phục phát huy thành tựu

Betrimex và SRDC đã nhận được sự tin tưởng của Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre, hỗ trợ tạo điều kiện phân công lực lượng chính, phương tiện, chọn vườn dừa nguyên liệu khoảng 100 ha để thực hiện mở rộng thử nghiệm.

Tiến sĩ Trần Tấn Việt - Giám đốc Viện SRDC trình bày về bẫy đèn

Để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được từ lần thử nghiệm đầu tiên, Công ty Betrimex và SRDC phối hợp tích cực với các đơn vị liên quan, bắt tay vào thực hiện phun dầu BSF kết hợp vi khuẩn BT và thả ong mắt đỏ đợt 2 trong tháng 11-12 vừa qua. Đến nay đã nâng tổng diện tích dừa được xử lý lên gần 150 ha với hơn 12.160 cây dừa.

Trên địa bàn tỉnh có huyện Bình Đại đã phóng thích ong ký sinh mắt đỏ 5,2 triệu con do Công ty Betrimex và SRDC hỗ trợ, vùng này đã được kiểm soát tương đối tốt. Những vùng còn lại sẽ được tiếp tục thả ong ký sinh, như huyện Mỏ Cày Nam và TP. Bến Tre vừa được thả ong trên vườn dừa để nghiên cứu, nhân nuôi. 

Diện tích nhiễm sâu đầu đen đến nay có thể vẫn tiếp tục tăng, tuy nhiên tỉnh Bến Tre đã khống chế được mức độ gây hại, dù có sâu nhưng mật số gây hại không đáng kể đối với sản xuất.

“Hướng tới là kiên trì giải pháp bằng sinh học để kiểm soát bền vững vấn đề sâu đầu đen trên vườn dừa, không chú trọng quá nhiều vào việc phun thuốc vì thuốc chỉ là giải pháp dập dịch tạm thời”, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Huỳnh Quang Đức thông tin.

Cùng với đó, Công ty Betrimex đã đề xuất với địa phương, thống nhất vận động người dân cắt bỏ các tàu lá dừa khô nhiễm sâu nặng trước khi phun dầu, nhằm đẩy mạnh hiệu quả phun dầu giảm áp lực sâu hại. Đồng thời, tiến hành thả ong ký sinh để quá trình phòng trừ sâu đạt được hiệu quả cao nhất.

Betrimex luôn đồng hành cùng người nông dân trồng dừa hữu cơ

Là đơn vị tiên phong trong nghiên cứu và ứng dụng biện pháp quản lý mới trong nông nghiệp - Farmer Relationship Management, công tác phòng trị sâu bệnh quy mô lớn của Betrimex có căn cứ khoa học bài bản, đã và đang là bước đệm cho hướng đi chuyển đổi số trong nông nghiệp như định hướng của Thủ tướng ở Hội nghị tổng kết ngành Nông nghiệp ngày 29/12 vừa qua.

Số hoá dữ liệu phục vụ công tác quản lý

 

Chuyên gia hướng dẫn cách phòng trị sâu an toàn

Những giá trị mà giải pháp của Betrimex - SRDC mang lại được Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre đánh giá cao và hoan nghênh doanh nghiệp tiếp tục đồng hành cùng phát triển với ngành nông nghiệp tỉnh.

Với tinh thần tích cực đồng hành cùng người nông dân, đồng thời hướng đến cung cấp các sản phẩm dừa đạt chuẩn hữu cơ (organic) mở rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới, Betrimex đã hỗ trợ hơn 5000 hộ nông dân trồng dừa tại Bến Tre có thể sử dụng phân bón hữu cơ và tổ chức tập huấn các phương pháp phòng trừ sâu hại.

Tính đến nay, Betrimex đã huy động được hơn 7000 ha dừa hữu cơ, giúp tăng khả năng chống chịu hạn mặn, sâu bệnh của cây dừa. Tình hình sâu đầu đen gây hại tại các huyện Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Châu Thành, Chợ Lách và thành phố Bến Tre cũng đã được cải thiện đáng kể.

 
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN