Biến đổi khí hậu: Mỹ giữ nguyên lập trường về Hiệp định Paris

19/09/2017 - 07:26
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18-9, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Gary Cohn, cho biết ông đã tái khẳng định quan điểm của Mỹ đối với Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu trong một cuộc họp với các bộ trưởng bên lề hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ở thành phố New York, Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp không chính thức với các bộ trưởng ngoại giao, năng lượng và môi trường của khoảng 12 nước, ông Cohn nói: "Chúng tôi đã làm rõ quan điểm, lập trường của Tổng thống (Trump), lập trường của chính quyền (Mỹ) về thỏa thuận Paris". 

Ông khẳng định Tổng thống Trump vẫn kiên định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris nếu không thể đạt được một thỏa thuận có lợi hơn cho Washington.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng cũng khẳng định trong cuộc gặp trên, phía Mỹ đã nói rõ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris nếu không thể thương lượng lại về những thỏa thuận. 

Tuyên bố trên được cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Trump đưa ra sau khi Ủy viên châu Âu phụ trách hành động khí hậu và năng lượng Miguel Arias Canete ngày 16-9 nói rằng nước Mỹ sẽ không rút khỏi hiệp định Paris. 

Theo ông Canete, phía Mỹ cho biết "sẽ không thương lượng lại thỏa thuận Paris", song thay vào đó sẽ "đánh giá lại những điều khoản mà họ có thể tham gia thỏa thuận này". 

Tuy nhiên, Nhà Trắng sau đó cùng ngày khẳng định chính phủ Mỹ không thay đổi lập trường về việc rút khỏi Hiệp định Paris "trừ khi Washington có thể tái tham gia với những điều khoản có lợi hơn cho đất nước".

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được EU và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, với những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Trump đã rút khỏi hiệp định này vì cho rằng hiệp định trên không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng đến chủ quyền lãnh thổ và khiến cho nước này rơi vào thế bất lợi. 

Ông Trump đã bị nhiều nước lên án mạnh mẽ về quyết định trên./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN